Tại Sao Có Visa Úc 600 Được Cấp 3 Năm & Loại Chỉ 1 Năm?

Tại Việt Nam, visa Úc 600 là loại visa du lịch để đương đơn có thể đến Úc trong thời gian ngắn. Visa này có thể được cấp trong nhiều thời hạn khác nhau, bao gồm cả 1 năm và 3 năm, mục đích vẫn là thăm thân, du lịch hoặc công tác, loại visa này tuyệt đối không dùng để có các mục đích khác như lao động. Tuy nhiên, thời hạn cụ thể của visa Úc 600 được cấp cho một đương đơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mục đích du lịch, lịch sử du lịch của người nộp đơn, và kế hoạch du lịch cụ thể. Có thể có những trường hợp mà người nộp đơn chỉ được cấp visa Úc 600 có thời hạn 1 năm.

Cấp visa Úc 600 trong 3 năm hoặc 1 năm tùy thuộc vào đánh giá của cơ quan quản lý Úc về khả năng và độ tin cậy của người nộp đơn. Nếu người nộp đơn có lịch sử du lịch tích cực, đáng tin cậy và có kế hoạch du lịch cụ thể, thì có thể được cấp visa Úc 600 trong 3 năm. Ngược lại, nếu người nộp đơn chưa có lịch sử du lịch đa dạng hoặc kế hoạch du lịch ngay thời điểm xin visa chưa có thể triển khai được, nhưng vẫn đáp ứng được điều kiện tối thiểu khiến Lãnh sự tin tưởng thì có thể chỉ được cấp visa Úc 600 trong 1 năm.

Do đó, việc cấp thời hạn visa Úc 600 là quyết định của cơ quan quản lý Úc dựa trên các yếu tố cá nhân của từng người nộp đơn.

Từ đầu năm 2023 đội ngũ Visa Miha đã xử lí hàng trăm hồ sơ xin visa đi Úc diện 600, trong số đó có những hồ sơ visa Úc được cấp thời hạn 03 năm, đúc kết từ nhiều kinh nghiệm và đánh giá từng loại hồ sơ, Visa Miha chia sẻ một số yếu tố khiến Lãnh sự có thể cấp cho bạn visa 03 năm như sau:

– Lịch sử du lịch đa dạng, đi nhiều nước trong khu vực, hoặc có/từng có visa các nước phát triển

– Công việc rõ ràng và thu nhập ổn định, có số năm thâm niên làm việc trong một doanh nghiệp càng lâu càng tốt, và tất nhiên bên cạnh ngoài việc số năm thâm niên, hợp đồng lao động qua từng năm, bảng kê lương chi tiết, và chức vụ cũng góp phần tạo nên yếu tố để giúp đương đơn được cấp visa Úc nhiều hơn 1 năm

– Tài sản không cần phải nhiều, nhưng cần có thời gian sao kê, thời gian đăng kí làm sổ tiết kiệm lâu năm, nếu có thể hãy gửi tiền ở những ngân hàng uy tín và có thương hiệu;

Những yếu tố kể trên không phải là thước đo tiêu chuẩn của lãnh sự quán, mà là sự nhìn nhận chung, đánh giá khách quan của các hồ sơ mà đội ngũ Visa Miha đã làm, đã thực hiện và có kết quả visa Úc cho khách hàng. Và đương nhiên chúng mình cũng có những hồ sơ rất mạnh nhưng vẫn rớt visa vì một số yếu tố khách quan lẫn chủ quan.

visa úc 600

2. Trọn bộ thủ tục – quy trình xin Visa Úc 600 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ theo trường hợp của bạn dựa trên hướng dẫn ở trên. Quét (scan) màu tất cả giấy tờ và lưu thành từng tập tin (file) riêng biệt để nộp hồ sơ trực tuyến. Bạn hãy chuẩn bị bộ hồ sơ theo hướng dẫn ở đây

Bước 2: Tạo Tài khoản và khai form xin visa du lịch Úc online

Mỗi người phải tự tạo Tài khoản cho riêng mình tại trang web này:  https://online.immi.gov.au/lusc/register

Trong trang này, có 2 phần là:

 • Login to ImmiAccount” (Đăng nhập Tài khoản ImmiAccount – Dành cho người đã có tài khoản), và
 • Create ImmiAccount” (Tạo tài khoản ImmiAccount – Dành cho người chưa có tài khoản).

Bước 3: Nộp hồ sơ online

Tải toàn bộ tập tin theo yêu cầu, lưu ý đăng tải tối đa được 60 file đính kèm. Bạn có thể nộp thêm những hồ sơ theo đề xuất của Bộ Nội vụ Úc.

Bước 4: Đặt lịch hẹn và lấy mẫu sinh trắc học

Việc đặt lịch hẹn trước để lấy sinh trắc học sơ là yêu cầu bắt buộc. Bạn cần đến Trung tâm tiếp nhận thị thực hồ sơ thị thực Úc (VFS Global) để lấy mẫu sinh trắc học và nộp phí.

Bước 5: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục cung cấp sinh trắc học tại VFS, bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình thông qua tài khoản ImmiAccount, email bạn đã đăng ký.

3. Visa Úc 600 cấp cho đối tượng nào?

Visa Úc 600 thường cấp cho các đối tượng:

 • Là công dân Việt Nam đang cư trú bên ngoài nước Úc
 • Có nhu cầu đến Úc để du lịch, tham quan, giải trí hay tham gia một khóa học ngắn hạn dưới 3 tháng
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe
 • Có nhân phẩm tốt, không có bất kỳ tiền án tiền sự nào
 • Chưa từng vi phạm luật xuất nhập cảnh của bất kỳ quốc gia nào (bao gồm Úc)

4. Điều kiện xin visa du lịch Úc là gì?

 • Chứng minh được mục đích chuyến đi rõ ràng, phù hợp với loại thị thực
 • Chứng minh bạn đủ khả năng tài chính trong suốt chuyến đi đến Úc và quay trở lại Việt Nam
 • Chứng minh bạn có một công việc ổn định và nguồn thu nhập thường xuyên
 • Chứng minh về sự ràng buộc tại Việt Nam qua các yếu tố như: gia đình, tài sản, công việc…
 • Chứng minh rằng bạn sẽ rời khỏi Úc sau khi chuyến đi kết thúc thông qua: vé máy bay khứ hồi, cam kết quay trở về, …
 • Đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho trẻ em (dưới 18 tuổi) bao gồm: có sự giám hộ của bố mẹ khi trẻ đi du lịch, quyền nuôi dưỡng/giám hộ (nếu có),…
 • Thuyết phục được cảm tính của viên chức lãnh sự rằng bạn có đủ khả năng cá nhân và sẽ rời khỏi Úc sau khi kết thúc chuyến đi.

5. Nộp hồ sơ xin Visa Úc ở đâu?

Theo quy định mới nhất, tất cả hồ sơ xin thị thực Thăm Úc (diện visa 600) phải nộp trực tuyến từ ngày 30 tháng 9 năm 2021. Bạn cần nộp hồ sơ sớm trước ngày dự định đi.

Nộp hồ sơ online xin visa nhập cảnh Úc không phải là việc dễ dàng với những người lần đầu vì có rất nhiều trang và các trang đều là tiếng Anh chuyên ngành.

Sau khi hoàn thành công tác nộp hồ sơ xin visa Úc online, bạn sẽ nhận được thư yêu cầu lấy dữ liệu sinh trắc học (thường là ngay sau khi hoàn thành hồ sơ, trong một số trường hợp thì sau khoảng 3-4 ngày bạn sẽ nhận được thư yêu cầu).

Khi đó, bạn sẽ cần đặt lịch hẹn và đến Trung tâm tiếp nhận thị thực Úc VFS Global để lấy sinh trắc vân tay tại các địa chỉ:

 • VFS Úc Hà Nội
  • Phòng G04, Tầng G, Tòa nhà Hàng Hải, Số 1 phố Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Ngày làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu
  • Thời gian làm việc: 08:30 sáng đến 15:00 chiều
 • VFS Úc Tp Hồ Chí Minh
  • Tầng 5, Tòa nhà Resco, 94 – 96 phố Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Ngày làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu
  • Thời gian làm việc: 08:30 sáng đến 15:00 chiều
 • VFS Úc Đà Nẵng:
  • Tầng 6, Tòa nhà ACB, 218 Đường Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
  • Ngày làm việc: Thứ Hai – Thứ Tư – Thứ Sáu
  • Thời gian làm việc: 08:30 sáng đến 12:30 chiều

visa úc 600

6. Kinh nghiệm hữu ích khi xin visa Úc du lịch

 Xin visa du lịch Úc cho người lớn

 • Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết và sắp xếp chúng sao cho khoa học nhất giúp ghi điểm trong mắt nhân viên lãnh sự quán.
 • Cung cấp những kinh nghiệm, lịch sử du lịch của bản thân giúp rút ngắn thời gian duyệt hồ sơ và cơ hội xin visa đi Úc càng cao.
 • Đặt lịch hẹn online và thường xuyên theo dõi phản hồi của cơ quan lãnh sự. Nếu thấy bên đó có bất kỳ yêu cầu gì thì chúng ta nên nhanh chóng hoàn thành.

Xin visa du lịch Úc cho sinh viên

Sinh viên Việt Nam thường gặp nhiều khó khăn khi xin visa Úc diện subclass 600. Một phần vì họ chưa có nhiều kinh nghiệm làm giấy tờ, thủ tục đi Úc. Phần khác là họ chưa biết cách đưa ra những bằng chứng để thỏa mãn yêu cầu.

Thêm vào đó, sinh viên – những người trẻ độc thân, việc làm không ổn định lại không chứng minh được mục đích chuyến đi rõ ràng thường bị Úc xếp vào diện có nguy cơ ở lại Úc quá hạn theo diện visa du lịch. Đây là tình trạng mà Úc vẫn luôn cố gắng kiểm soát mỗi khi cấp visa du lịch Úc. Vì vậy để xin thành công thị thực Úc, những đối tượng là sinh viên nên tìm đến những đơn vị có uy tín trên thị trường để được tư vấn chính xác các giấy tờ cần nộp nhằm tăng tỷ lệ đậu.

Xin visa du lịch Úc cho trẻ em

 • Với visa 600 Úc, bạn không thể đưa người thân (bao gồm cả trẻ em) đi kèm thị thực của mình. Nếu có nhu cầu để con em mình cùng sang Úc, bạn phải làm visa du lịch Úc riêng cho trẻ.
 • Để tránh trường hợp bạn đậu visa nhưng con trẻ lại rớt, bạn nên nắm rõ thủ tục xin visa Úc cho trẻ em. Ngoài ra, theo quy định của Úc, nếu con trẻ dưới 18 tuổi muốn sang Úc với diện visa du lịch, bé phải có người trên 18 tuổi đi cùng.
 • Để tránh bị từ chối thị thực, đứa trẻ cũng cần thỏa mãn những những tiêu chí mà Úc đặt ra đối với người nộp đơn (đã đề cập ở phần trên của bài viết). Ngoài ra, nếu trẻ sang Úc với loại sponsored family visa, người bảo lãnh trẻ cũng phải đáp ứng các yêu cầu của Úc.

7. Những vấn đề thắc mắc liên quan đến visa Úc 600

1. Visa du lịch Úc được ở lại bao lâu ?

Thông thường, thời hạn visa du lịch Úc cấp cho công dân Việt Nam là 1 năm và 3 năm, trong đó thời gian lưu trú là 3 tháng/lần nhập cảnh, tính từ ngày được cấp visa nhập cảnh Úc.

2. Phỏng vấn đi Úc bao lâu có visa?

Thời gian trung bình sẽ vào khoảng 3-4 tuần, tối đa là 3 tháng. Hồ sơ của bạn càng đầy đủ và chính xác thì thời gian xét duyệt càng nhanh chóng.

3. Trong trường hợp tôi phải đi Úc gấp?

Nếu bạn muốn sang Úc gấp bạn cần thông báo với nhân viên trong thời gian nộp hồ sơ. Chỉ duy nhất với những trường hợp đặc biệt thì sẽ được ưu tiên xét khẩn. Các trường hợp khác, bạn nên chuẩn bị kĩ về hồ sơ và thời gian trước ngày dự định đi Úc.

4. Tôi có nên mua vé máy bay trước khi có thị thực không?

Khuyến cáo bạn không nên đặt chỗ hay thời gian cố định nếu thị thực của bạn chưa được cấp. Trong trường hợp bạn có đặt vé cho chuyến đi trước khi nhận được quyết định về bộ hồ sơ của mình, thì đây không phải là một lý do thuyết phục để có thể xử lý hồ sơ hay đầy nhanh tiến trình xét duyệt hồ sơ.

5. Có visa Úc 600 được miễn visa nước nào?

Du khách có trong tay visa Úc không được miễn visa nước nào. Tuy nhiên, người sở hữu visa Úc sẽ có nhiều cơ hội đậu visa các nước khác như Mỹ, Canada, Châu Âu…khi tiến hành xét duyệt hồ sơ. Bởi vì Úc là một trong những quốc gia được xếp vào nhóm nước phát triển.
Nên việc bạn đậu visa Úc đồng nghĩa với việc hồ sơ của bạn đã trở nên có uy tín hơn trong mắt các lãnh sự quán khác.

6. Khi sở hữu visa du lịch Úc, tôi có được đi làm và đi học không?

Với diện thị thực 600 đi Úc, bạn chỉ được phép làm những công việc mang tính chất tình nguyện (không được trả lương). Nếu muốn làm việc có lương để du lịch nhiều hơn, bạn nên xin visa 462 Úc.

7. Visa du lịch Úc có gia hạn được không?

Không. Dù bạn đang sở hữu bất cứ loại visa du lịch Úc nào thì cũng không thể gia hạn thị thực để ở lại Úc. Nếu muốn tiếp tục ở lại Úc sau khi visa 600 hết hạn, bạn có thể xin các loại visa khác hoặc nộp đơn xin visa 600 lần nữa.

8. Visa du lịch bị từ chối có ảnh hưởng đến lần xin visa tiếp theo không? Nếu bị từ chối phải làm thế nào?

Như đã đề cập, hậu quả của việc thị thực bị từ chối sẽ phụ thuộc vào lý do từ chối. Thông thường, visa bị từ chối do lý do cá nhân của người nộp đơn có thể dẫn đến việc bị cấm nộp visa Úc trong dài hạn.

Hoàng Minh Hân

Hoàng Minh Hân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm dịch vụ visa và thủ tục pháp lý cả trong và ngoài nước, hiện tại đang là một Founder và CEO cho công ty TNHH Dịch vụ Visa MIHA, xây dựng chuỗi dịch vụ visa toàn diện dành cho người Việt Nam và người nước ngoài.
Đồng thời, tôi cũng có kinh nghiệm giải quyết thành công hàng trăm hồ sơ khó cho khách hàng khi xin visa du lịch, thăm thân hay định cư ở các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.

Facebook Zalo
0909 316 529
Liên hệ