Visa IR-2 dành cho trẻ em của công dân Hoa Kỳ - VISA MIHA

Visa IR-2 là thị thực nhập cư chỉ dành cho con cái chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ. Hướng dẫn này giải thích chi tiết về thị thực IR-2. Nó xác định ai có thể nộp đơn xin thị thực, quy trình xin thị thực IR-2, các chi phí liên quan cũng như thời gian xử lý đơn xin thị thực IR-2.

Visa IR-2 là gì?

Thị thực IR-2 thuộc loại thị thực thân nhân trực hệ, dành cho một số thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ . Ví dụ: trong loại thị thực thân nhân trực tiếp (IR), thị thực IR-1 dành cho vợ/chồng và thị thực IR-2 dành cho con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Thị thực IR-2 cho phép con cái của công dân Hoa Kỳ sống bên ngoài Hoa Kỳ được nhập cảnh và sinh sống tại Hoa Kỳ. Thị thực IR-2 cho phép những đứa trẻ này có thẻ xanh và làm việc tại Hoa Kỳ mà không cần giấy phép lao động ( EAD ).

Ai đủ điều kiện nhận Visa IR-2?

Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ có con ở bên ngoài Hoa Kỳ không phải là người có thẻ xanh hoặc công dân Hoa Kỳ, con bạn có thể đủ điều kiện nhận IR-2. Đây là những yêu cầu đủ điều kiện:

 • Bạn, người bảo trợ, là công dân Hoa Kỳ.

 • Bạn, người bảo lãnh, phải có quyền giám hộ hợp pháp đối với đứa trẻ sống ở nước ngoài ít nhất hai năm.

 • Bạn, người bảo lãnh, phải sống với đứa trẻ trong hai năm trước khi nộp đơn xin thị thực.

 • Con của bạn phải dưới 21 tuổi.

 • Con của bạn phải chưa lập gia đình.

 • Nếu con bạn được nhận làm con nuôi, bạn phải hoàn tất thủ tục nhận con nuôi trước khi con bạn đủ 16 tuổi.

Nếu bạn nhận con nuôi bên ngoài Hoa Kỳ, con nuôi của bạn cũng có thể được cấp thị thực IR-2. Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài nơi trẻ sinh sống sẽ cấp thị thực. Con bạn sẽ cần thị thực nhập cư nếu bạn định đưa chúng đến sống ở Hoa Kỳ.

>>> Tham khảo thêm Visa IR1 và CR1: Visa Nhập Cư Cho Vợ/Chồng Của Công Dân Hoa Kỳ

IR-2

Quy trình xin cấp thị thực IR-2 là gì?

Thị thực IR-2 là một phần của loại thị thực Thân nhân Trực tiếp (IR). Không có giới hạn hàng năm đối với loại thị thực IR, vì vậy không có ngày ưu tiên và bạn sẽ không phải đợi có thẻ xanh.

Bước đầu tiên là nộp Mẫu I-130 , Đơn xin Thân nhân Người nước ngoài. Sau khi cha mẹ là công dân Hoa Kỳ hoặc các bậc cha mẹ nộp mẫu đơn này, Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ xử lý mẫu đơn này. 

Sau khi USCIS cấp đơn I-130 của bạn, bạn sẽ cần phải nộp Mẫu DS-260 , Đơn xin thị thực nhập cư điện tử. Bạn cần gửi bằng chứng về mối quan hệ cha mẹ và con cái của bạn hoặc việc nhận con nuôi thông qua biểu mẫu này. Bạn cũng sẽ cần cung cấp các tài liệu hỗ trợ chứng minh rằng bạn đã sống liên tục với con nhỏ của mình trong ít nhất hai năm và ở bên ngoài Hoa Kỳ. Bạn sẽ phải gửi các tài liệu này cùng với đơn đăng ký IR-2 của mình: 

 • Hộ chiếu hợp lệ của con bạn có giá trị ít nhất sáu tháng

 • Mẫu I-864, Bản khai hỗ trợ đã được điền đầy đủ và có chữ ký của bạn

 • Trang xác nhận mẫu DS-260

 • Báo cáo khám sức khỏe của con bạn

 • Hai bức ảnh gần đây của con bạn

 • Tòa án và giấy chứng nhận hồ sơ tội phạm của bạn

 • Hồ sơ quân sự của bạn, nếu có

Nếu bạn cảm thấy thủ tục quá phức tạp và khó hiểu, thì hãy gọi ngay tới hotline 0909 316 529 để được nhận sự tư vấn từ chuyên gia thị thực nhé! 

Làm gì tiếp theo sau khi nộp đơn xin thị thực IR-2?

Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) sẽ xử lý và xem xét Mẫu DS-260 của bạn. Họ có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm bằng chứng. Sau khi NVC xử lý đơn đăng ký của bạn, họ sẽ gửi đơn đến lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc đại sứ quán nước ngoài nơi con bạn sinh sống. Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán sẽ lên lịch phỏng vấn xin thị thực cho bạn và con bạn. Trước cuộc phỏng vấn, con bạn cần được khám sức khỏe với bác sĩ được chứng nhận. 

Trong cuộc phỏng vấn, viên chức lãnh sự sẽ hỏi con bạn những câu hỏi về mối quan hệ của chúng với bạn để đảm bảo đơn xin thị thực của bạn là xác thực. Bạn sẽ cần mang theo những tài liệu cần thiết này đến cuộc phỏng vấn của mình:

 • Thư hẹn phỏng vấn của USCIS

 • Hộ chiếu chưa hết hạn của con bạn, có giá trị sáu tháng sau ngày dự định nhập cảnh vào Hoa Kỳ

 • Hai bức ảnh màu giống hệt nhau của con bạn

 • bản dịch tiếng anh

 • Các tài liệu hỗ trợ, bao gồm tất cả các bản gốc hoặc bản sao có chứng thực của các tài liệu dân sự mà bạn đã tải lên Trung tâm Ứng dụng Điện tử Lãnh sự (CEAC)

Nếu NVC đã thu phí xin thị thực của bạn thì bạn không cần phải trả lại. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thanh toán tất cả các khoản phí cần thiết, bạn sẽ phải trả mọi khoản phí chưa thanh toán tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.

Nếu bạn và con bạn vượt qua cuộc phỏng vấn, USCIS sẽ cấp thị thực cho con bạn và con bạn có thể nhập cư vào Hoa Kỳ.

Chi phí để có được Visa IR-2 là bao nhiêu?

Có nhiều khoản phí liên quan đến quá trình này. Đây là những loại chính: 

 • Lệ phí nộp đơn I-130 là $535

 • Phí xử lý mẫu DS-260 là $325

 • Phí khám bệnh, tiêm chủng theo quy định của bác sĩ

 • Phí (nếu có) để có được tất cả các tài liệu hỗ trợ của bạn

 • Phí nhập cư USCIS là $220, bạn phải trả sau khi con bạn nhận được thị thực và trước khi đến Hoa Kỳ. USCIS sẽ không cấp thẻ xanh cho con bạn nếu bạn không trả khoản phí này.

Mất bao lâu để xử lý thị thực IR-2?

Thời gian xử lý toàn bộ quy trình đăng ký thẻ xanh IR-2 thường mất từ ​​​​ba đến 12 tháng. Nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào văn phòng USCIS hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ xử lý đơn đăng ký của bạn và hoàn cảnh cụ thể của bạn. Tuy nhiên, loại thị thực này không có giới hạn hàng năm. Do đó, thời gian xử lý sẽ ngắn hơn nhiều so với các loại thị thực khác, chẳng hạn như thị thực nhập cư theo diện ưu tiên gia đình.

Bạn sẽ nhận được gì khi đơn xin thị thực IR-2 được chấp thuận?

Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn, chúng có thể trở thành công dân Hoa Kỳ ngay lập tức hoặc thường trú nhân hợp pháp (LPR). Nếu con bạn vào Hoa Kỳ bằng visa IR-2 trước khi đủ 18 tuổi, chúng sẽ tự động trở thành công dân khi vào tiểu bang Hoa Kỳ nơi chúng sẽ sống cùng cha mẹ. Nếu họ nhập cảnh khi trên 18 tuổi, họ sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp (LPR). Họ sẽ nhận được thẻ xanh IR-2 và có thể nộp đơn xin quốc tịch khi đủ điều kiện.

IR-2

Hoàng Minh Hân

Hoàng Minh Hân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm dịch vụ visa và thủ tục pháp lý cả trong và ngoài nước, hiện tại đang là một Founder và CEO cho công ty TNHH Dịch vụ Visa MIHA, xây dựng chuỗi dịch vụ visa toàn diện dành cho người Việt Nam và người nước ngoài.
Đồng thời, tôi cũng có kinh nghiệm giải quyết thành công hàng trăm hồ sơ khó cho khách hàng khi xin visa du lịch, thăm thân hay định cư ở các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.

Facebook Zalo
0909 316 529
Liên hệ