Visa F4: Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình - VISA MIHA

Loại visa F4 là một trong những thẻ xanh dành cho gia đình, còn được gọi là thường trú nhân. Công dân Hoa Kỳ từ 21 tuổi trở lên có thể bảo lãnh anh chị em của mình đến sống và làm việc tại Hoa Kỳ với tư cách thường trú nhân. Loại thị thực F4 cũng cho phép vợ/chồng và con cái của người nộp đơn/người thụ hưởng chính được nhận thẻ xanh.

Visa Mỹ có nhiều loại, Visa định cư Mỹ thường được gọi là Thẻ xanh . Nếu bạn muốn gia đình đến sống cùng bạn ở Mỹ thì Visa Nhập cư Ưu tiên Gia đình chính là thứ bạn cần. Mục đích chính của nó là giúp các gia đình đoàn tụ với những người thân yêu của họ. Các thành viên gia đình trực hệ của Công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân hợp pháp (LPR) là những người duy nhất đủ điều kiện nhận loại thị thực này. Điều này bao gồm vợ/chồng, con cái, cha mẹ và anh chị em. Các thành viên trong gia đình mở rộng như ông bà, cô dì, chú bác, anh chị em họ không đủ điều kiện xin thị thực này.

Các loại visa định cư diện đoàn tụ gia đình

 • Visa F-1 dành cho con trai, con gái chưa lập gia đình và con chưa thành niên của họ
 • Visa F-2 dành cho vợ/chồng và con chưa thành niên hoặc con đã trưởng thành
 • Visa F-3 dành cho con đã lập gia đình và con chưa thành niên
 • Visa F-4 dành cho anh chị em ruột của công dân Hoa Kỳ, họ cũng có thể đến Hoa Kỳ cùng với vợ/chồng và con chưa thành niên. Thị thực đặc biệt này chỉ được phép nếu công dân Hoa Kỳ ít nhất 21 tuổi.

Nhu cầu về thị thực cho phép các thành viên trong gia đình đến Mỹ và bắt đầu cuộc sống mới rất cao. Chính phủ Mỹ đưa ra giải pháp là mỗi năm họ sẽ hạn chế số lượng suất cấp thị thực gia đình. Đơn yêu cầu của bạn sẽ được xử lý vào năm tiếp theo nếu vượt quá giới hạn của năm đó và được sắp xếp theo thứ tự thời gian.

Chủ đề tiếp theo sẽ tập trung vào thị thực F4, các yêu cầu, tài liệu cần thiết, quy trình nộp đơn và các chi tiết quan trọng khác.

Ai đủ tiêu chuẩn là anh chị em của bạn?

 • Anh chị em hợp pháp: Nếu cha mẹ của bạn đã kết hôn và có những người con khác thì tất cả họ đều là anh chị em hợp pháp của bạn.
 • Anh em cùng cha khác mẹ: Nếu bạn và một người khác có cùng mẹ hoặc cha nhưng không phải cả cha và mẹ chung, thì người đó là anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng cha khác mẹ của bạn. Không có vấn đề gì khi mối quan hệ giữa anh chị em cùng cha khác mẹ xảy ra. Đối với luật nhập cư, bạn có thể nộp đơn bảo lãnh cho họ như thể họ là anh chị em ruột thịt của bạn.
 • Anh kế và chị kế: Nếu cha hoặc mẹ của bạn kết hôn với một người có con từ cuộc hôn nhân hoặc mối quan hệ trước đó, thì con cái của cha dượng hoặc mẹ kế của bạn sẽ là anh chị em kế và chị kế của bạn. Tuy nhiên, vì mục đích nhập cư vào Mỹ, bạn chỉ có thể nộp đơn bảo lãnh với một điều kiện: Cha hoặc mẹ của bạn phải kết hôn với cha mẹ kế của bạn trước sinh nhật thứ 18 của bạn.
 • Anh trai nuôi và chị gái nuôi: Nếu bố và mẹ của bạn đã nhận nuôi một đứa trẻ theo luật pháp của tiểu bang hoặc quốc gia nơi họ đang sinh sống thì đứa trẻ đó là anh trai nuôi hoặc chị gái nuôi của bạn. Hoặc, bạn có thể đã được nhận nuôi bởi cha mẹ có những đứa con hợp pháp khác của họ. Con cái của họ đã trở thành anh chị em của bạn khi bạn được nhận vào gia đình họ. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể bảo lãnh cho anh chị em nuôi của mình nếu quyết định nhận con nuôi diễn ra trước ngày sinh nhật thứ 16 của anh chị em nuôi của bạn nếu họ là người bảo lãnh hoặc trước ngày sinh nhật thứ 16 của bạn nếu bạn là con nuôi.

Visa F4

Tại sao visa F4 lại phổ biến? 

Loại Visa F4 dành cho anh chị em ruột của Công dân Hoa Kỳ. Đoàn tụ Anh chị em đã kết hôn hoặc chưa lập gia đình, trong diện này vợ/chồng và con cái (dưới 21 tuổi) có thể nhập cư cùng người nộp đơn/người thụ hưởng chính. Công dân Hoa Kỳ có thể bảo lãnh cho tất cả anh chị em. Tỷ lệ thành công của Visa F4 rất cao. Vậy nếu so sánh với các quốc gia khác thì Hoa Kỳ là quốc gia tạo cơ hội cho anh chị em của Công dân Hoa Kỳ được nhập cư với tư cách thường trú nhân mà không cần bất kỳ điều kiện nào. Ví dụ: công dân Úc chỉ có thể bảo lãnh anh chị em của mình nếu họ sống ở một số khu vực cụ thể và Canada không cung cấp bảo lãnh anh chị em. Vì vậy, đây là một trong những lý do lớn nhất khiến Visa F4 rất phổ biến. 

Thời gian xử lý visa F4 là bao lâu?

Vì thị thực F4 có giới hạn về số lượng thị thực được cấp nên thời gian xử lý có thể rất dài. Thời hạn ước tính của visa F4 có thể dao động từ 12 năm đến cao nhất là 22 năm, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải mất nhiều thời gian mới có thể cùng anh chị em của mình đến Mỹ

Làm thế nào để nộp đơn xin thị thực F4?

Quá trình xin visa và nhập cảnh F4 (anh chị em) phải bắt đầu bằng việc công dân Hoa Kỳ nộp đơn xin cho anh chị em của mình vào Mỹ. Đơn xin phải được chấp thuận để anh chị em và gia đình của họ có thể bắt đầu nộp đơn xin visa F4. Công dân Hoa Kỳ phải nộp đơn lên USCIS bằng cách nộp Mẫu I-130, Đơn thỉnh cầu cho Thân nhân Người nước ngoài. Trong đơn phải có anh chị em ruột là người chính và nếu anh chị em đó đã lập gia đình và có con chưa thành niên thì cũng phải liệt kê cả vợ/chồng và các con. Điều này giúp cả gia đình dễ dàng xin được thị thực F-4 hơn nếu đơn được chấp thuận. Đơn thỉnh cầu được gửi qua Bộ An ninh Nội địa và được xử lý trong vòng vài tháng. USCIS sau đó sẽ thông báo cho người nộp đơn xem nó được chấp thuận hay bị từ chối. Nếu bị từ chối, họ sẽ nêu rõ lý do và người khởi kiện có thể sửa chữa sai sót và gửi đơn khác. Nếu đơn được chấp thuận, hồ sơ sẽ được gửi đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC).

NVC sau đó sẽ gửi một gói hướng dẫn và tài liệu cho người nộp đơn ở nước ngoài. Các tài liệu chứa số trường hợp và số ID hóa đơn. Chúng sẽ được sử dụng khi thủ tục đăng ký bắt đầu và để người nộp đơn thanh toán phí.

Tuy nhiên, do hạn chế về số lượng thị thực F4 mỗi năm, người nộp đơn không thể bắt đầu quá trình nộp đơn cho đến khi hết ngày ưu tiên. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể nộp đơn xin thị thực F-4 khi đến lượt bạn theo thứ tự thời gian của tất cả các đơn xin thị thực F4. Ví dụ: Nếu có quá nhiều đơn đăng ký vượt quá giới hạn hai năm thì đơn đăng ký của bạn sẽ được xử lý vào năm thứ ba.

Biết các bước nộp đơn xin thẻ xanh theo quy trình lãnh sự.

Bước 1: Nộp đơn tại USCIS

 • Người nộp đơn phải nộp I-130, Đơn xin thân nhân người nước ngoài
 • Sau khi USCIS chấp nhận đơn đăng ký, bạn sẽ nhận được thông báo biên nhận có ghi Ngày ưu tiên của bạn. Bấm vào đây để xem mẫu Thông báo nhận I-797.
 • Thông thường USCIS mất 4 đến 5 năm để đưa ra quyết định về Đơn I-130.
 • Khi đơn thỉnh cầu đã được USCIS chấp thuận, Bạn sẽ nhận được Thông báo Phê duyệt. Nhấp vào đây để xem mẫu Thông báo Phê duyệt I-797.
 • USCIS sẽ chuyển Đơn yêu cầu đã được phê duyệt tới Trung tâm thị thực quốc gia để xử lý thị thực tiếp theo.

Tham khảo cách điền mẫu đơn I-130 

Bước 2: Nộp đơn tại Nation Visa Center

 • Đơn thỉnh cầu của bạn vẫn còn với NVC trong nhiều năm. Đơn yêu cầu không hoạt động với NVC cho đến khi Ngày ưu tiên được áp dụng để xử lý Thị thực trong biểu đồ B của Danh mục ưu tiên Gia đình trong Bản tin Thị thực. 
 • Toàn bộ quá trình này có thể mất tới 12 năm.
 • Để biết khi nào bạn có thể nhận được Thư chào mừng, hãy truy cập trang web của chúng tôi https://greencardpetitions.com/check_welcome_letter_priorty_date
 • Sau khi Ngày ưu tiên có trong Bản tin thị thực, Biểu đồ B về Xử lý thị thực cho NVC sẽ tạo trường hợp của bạn và gửi email cho bạn số trường hợp NVC và Id hóa đơn. Thủ tục gửi thông tin chi tiết đến Nhà tài trợ, Người nộp đơn hoặc luật sư của bạn được gọi là Thư chào mừng hoặc Hóa đơn.
 • Các bước bạn cần thực hiện sau khi nhận được Thư chào mừng:
  • Thanh toán phí xin thị thực theo yêu cầu của bạn

   • 120 USD cho Bản khai bảo lãnh và 325 USD cho mỗi Người có ý định nhập cư. (tính đến tháng 1 năm 2023)
   • Gửi các mẫu đơn cần thiết đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC).
   • Nộp đơn xin thị thực của bạn- Điền và nộp DS 260
   • Gửi tài liệu tài chính
   • Gửi tài liệu hỗ trợ
 • Sau khi Mẫu Thị thực Nhập cư-DS 260 và tất cả các tài liệu tài chính và hỗ trợ khác được nộp, NVC sẽ xem xét các tài liệu. Nếu các tài liệu được cung cấp được NVC chấp nhận, đơn thỉnh cầu của bạn sẽ được đánh dấu là Đủ điều kiện về Tài liệu . Việc có luật sư phụ trách vụ việc để xử lý NVC sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý vụ việc của bạn và khiến vụ việc của bạn sớm đủ tiêu chuẩn về mặt tài liệu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian của bạn và bạn sẽ phải xếp hàng chờ nhận email hẹn phỏng vấn Visa

Bước 3: Phỏng vấn xin thị thực

 • Đặt lịch hẹn cho Sinh trắc học.
 • Đặt lịch hẹn khám bệnh. Nhấn vào đây để biết cách đặt lịch khám
 • Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin thị thực của bạn
 • Đi đến cuộc phỏng vấn người xin thị thực của bạn
 • Sau các bước phỏng vấn

Nếu bạn cảm thấy thủ tục quá phức tạp và khó hiểu, thì hãy gọi ngay tới hotline 0909 316 529 để được nhận sự tư vấn từ chuyên gia thị thực nhé!

Visa F4

Xin Visa F4 tốn bao nhiêu tiền?

Có nhiều khoản phí khác nhau mà người nộp đơn và người nộp đơn phải trả trong suốt quá trình nộp đơn xin thị thực F4. Số tiền này khác nhau và do USCIS, Bộ An ninh Nội địa và Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ nơi bạn nộp đơn quy định. Các loại phí chính phải nộp như sau:

 • Phí nộp đơn I-130 (USD535, tính đến tháng 1 năm 2023)
 • Phí xử lý Mẫu DS-260 (120 USD cho Bản khai hỗ trợ và 325 USD cho mỗi Người có ý định nhập cư, tính đến tháng 1 năm 2023)
 • Phí khám bệnh và tiêm chủng (Kiểm tra với Bác sĩ được chứng nhận)
 • Phí nhận và dịch tất cả các tài liệu hỗ trợ (kiểm tra với công chứng viên gần bạn)
 • Phí nhập cư USCIS mà bạn phải trả sau khi nhận được thị thực và trước khi bạn đến Hoa Kỳ USCIS sẽ không cấp Thẻ xanh cho bạn nếu bạn không thanh toán khoản phí này (220 USD cho mỗi người nộp đơn, kể từ tháng 1 năm 2023)

Quy trình xin cấp thị thực F4

Quá trình nộp đơn F4 thường được hoàn thành bởi người bảo trợ và anh chị em ruột của người thụ hưởng. Mặc dù toàn bộ quá trình có thể khác nhau tùy thuộc vào lý lịch của bạn, nhưng quy trình chung được liệt kê bên dưới:

 • Nhà tài trợ hoàn thành I-130, Đơn xin thân nhân người nước ngoài;
 • Nếu USCIS chấp thuận đơn thì đơn sẽ được chuyển cho NVC;
 • NVC sau đó sẽ gửi cho anh chị em nước ngoài của bạn một gói đơn đăng ký kèm theo hướng dẫn chi tiết và các tài liệu phải nộp;
 • Sau đó, bạn phải đợi ngày của mình trở thành hiện tại;
 • Người thụ hưởng sẽ phải nộp Mẫu DS-260;
 • Người thụ hưởng sẽ phải khám sức khỏe;
 • Sau đó, người thụ hưởng sẽ phải nộp tất cả các tài liệu mà NVC yêu cầu và tham dự buổi phỏng vấn xin visa
 • Nếu được chấp thuận, anh chị em người nước ngoài sẽ nhận được gói hàng từ NVC và được cấp giấy phép nhập cảnh vào Mỹ

Bước 1. Nộp Mẫu DS-260

Tất cả các ứng viên xin thị thực nhập cư phải điền vào Mẫu DS-260, Đơn xin thị thực nhập cư điện tử. Ngoài ra, bạn, vợ/chồng và con cái của bạn phải điền Mẫu DS-260.

Đây là một biểu mẫu trực tuyến nơi bạn phải cung cấp thông tin lịch sử và lý do muốn nhập cư.

Trước tiên, bạn phải nhập số hồ sơ NVC của mình để nó liên kết với đơn yêu cầu được chấp nhận của bạn. Bạn sẽ nhận được một trang và số xác nhận sau khi nộp mẫu DS-260, bạn phải lưu giữ và gửi cho NVC cùng với các giấy tờ hỗ trợ khác của bạn.

Bước 2. Hoàn tất khám bệnh và tiêm phòng

Nếu họ muốn thường trú tại Hoa Kỳ, tất cả các ứng viên nhập cư phải đáp ứng các tiêu chí về y tế và vắc xin. Do đó, NVC sẽ tư vấn cho bạn về các kỳ khám sức khỏe và tiêm chủng mà bạn và gia đình cần để hoàn thành các yêu cầu về thị thực F4.

Bạn phải đến gặp bác sĩ được cấp phép và tiêm chủng cũng như điền vào các giấy tờ mà bác sĩ sẽ ký. Khi bạn chuyển những giấy tờ này đến NVC, chúng sẽ được bổ sung làm tài liệu hỗ trợ.

Bước 3. Biên soạn file tài liệu

Bước thứ ba trong quy trình nộp đơn xin thị thực F4 của Mỹ là biên soạn hồ sơ tài liệu của bạn. Tất cả các giấy tờ cần thiết hỗ trợ trường hợp của bạn phải được đưa vào tệp tài liệu của bạn.

Tốt nhất bạn nên thuyết phục NVC và Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ rằng bạn và  gia đình  đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp thị thực F4.

Các thông tin sau phải được bao gồm trong tập tin:

 • Hộ chiếu của bạn (của bạn, của vợ/chồng bạn và của con cái vị thành niên nếu có) phải có giá trị ít nhất sáu tháng sau khi bạn dự kiến ​​nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
 • Bản khai bảo lãnh của người bảo lãnh Hoa Kỳ (anh chị em của người nộp đơn) trên Mẫu I-864
 • Trang 2 của mẫu xác nhận DS-260
 • Hồ sơ y tế và giấy chứng nhận tiêm chủng
 • Mỗi cá nhân phải gửi hai hình ảnh.
 • Để thiết lập cuộc hôn nhân của bạn, bạn sẽ cần có giấy chứng nhận kết hôn hợp pháp.
 • Giấy khai sinh hoặc giấy tờ nhận con nuôi của con bạn
 • Hồ sơ tư pháp và hình sự, cũng như giấy chứng nhận của cảnh sát
 • Nếu bạn đã từng kết hôn trước đây, bạn sẽ cần cung cấp giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử để xác nhận cuộc hôn nhân đã kết thúc hợp pháp.
 • Bạn phải mang theo hồ sơ phục vụ nếu bạn phục vụ trong quân đội.

Bước 4. Tham dự phỏng vấn

Tất cả các ứng viên nhập cư phải gặp đại diện Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia cư trú của họ để phỏng vấn. Sau khi NVC xác nhận rằng bạn đã cung cấp các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ được xếp lịch cho cuộc phỏng vấn này và bạn phải tham dự đúng giờ.

Nếu bạn nộp đơn cùng vợ/chồng và con nhỏ, họ cũng phải tham dự buổi phỏng vấn. Người phỏng vấn sẽ hỏi bạn những câu hỏi về lý lịch của bạn để xem bạn có đủ điều kiện xin visa F4 hay không.

Bước 5. Nhận gói NVC và đi Mỹ.

Thị thực của bạn sẽ được đóng dấu trên hộ chiếu của bạn nếu Đại sứ quán cho phép. Đại sứ quán cũng sẽ cung cấp cho bạn một gói hàng mà bạn phải mang theo khi lần đầu tiên đến Hoa Kỳ.

Trong mọi trường hợp, bạn không được phép mở gói. Thay vào đó, nó sẽ được mở bởi nhân viên nhập cư tại cảng nhập cảnh Hoa Kỳ, người này sẽ đánh giá xem bạn có được phép nhập cảnh vào nước này hay không.

Nếu bạn cảm thấy thủ tục quá phức tạp và khó hiểu, thì hãy gọi ngay tới hotline 0909 316 529 để được nhận sự tư vấn từ chuyên gia thị thực nhé!

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao đơn I-130 dành cho thân nhân người nước ngoài không được chấp thuận

Có nhiều lý do bị từ chối, nhưng lý do phổ biến nhất là bạn chưa điền đúng mẫu I-130 của mình trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ nhận được Thông báo Hành động từ chối đơn từ USCIS hoặc họ có thể gửi cho bạn Yêu cầu Bằng chứng yêu cầu giấy tờ bổ sung. Trong cả hai điều kiện bạn sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị đơn I-130 một cách chính xác và nộp đúng tất cả các tài liệu cần thiết hoặc bạn có thể thuê luật sư làm việc này cho bạn để tránh bị từ chối hoặc trì hoãn.

Điền sai DS 260 thì tôi sẽ giải quyết ra sao? 

Điền DS 260- Mẫu Thị thực Nhập cư là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của quy trình. Có thể có một số hậu quả nghiêm trọng nếu DS 260 của bạn điền sai. Nó đã được nhìn thấy tại thời điểm phỏng vấn. nó cũng có thể dẫn đến việc bị từ chối cấp thị thực. Chúng tôi thực sự khuyên mọi người nộp đơn chỉ nên điền DS 260 dưới sự hỗ trợ của luật sư có kinh nghiệm hoặc đại diện được công nhận. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của VisaMiha chúng tôi để điền vào mẫu Thị thực nhập cư của bạn và xử lý các thủ tục khác (như gửi tài liệu hỗ trợ) thay mặt bạn, vì chúng tôi đã nộp số cuối của mẫu thị thực nhập cư DS 260 trên toàn thế giới đã được Trung tâm thị thực quốc gia chấp nhận mà không cần bất kỳ rắc rối.

Tôi có được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Mỹ bằng Visa F4 không?

Có, bạn sẽ được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ với tư cách là người có thị thực F4, tuy nhiên, chi phí điều trị y tế ở Hoa Kỳ thuộc hàng cao nhất thế giới.

Việc điều trị gãy chân hoặc gãy tay sẽ tiêu tốn của bạn 2.500 USD, trong khi chi phí điều trị tại bệnh viện ở Mỹ trung bình có thể lên tới hơn 10.000 USD.  Bạn nên chọn một chương trình bảo hiểm y tế  phù hợp nhất với mình, nhìn chung chương trình này cũng có giá cả phải chăng và đáp ứng được nhu cầu của bạn.

 

Hoàng Minh Hân

Hoàng Minh Hân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm dịch vụ visa và thủ tục pháp lý cả trong và ngoài nước, hiện tại đang là một Founder và CEO cho công ty TNHH Dịch vụ Visa MIHA, xây dựng chuỗi dịch vụ visa toàn diện dành cho người Việt Nam và người nước ngoài.
Đồng thời, tôi cũng có kinh nghiệm giải quyết thành công hàng trăm hồ sơ khó cho khách hàng khi xin visa du lịch, thăm thân hay định cư ở các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.

Facebook Zalo
0909 316 529
Liên hệ