Visa Du Lịch Na Uy - Kinh Nghiệm Xin Visa Na Uy Bao Đậu

Na Uy là 1 trong 26 nước thuộc khối Schengen. Theo quy định của các nước này, nếu du khách sở hữu visa Na Uy Schengen thì có thể di chuyển dễ dàng giữa các nước Schengen như: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp,…  mà chỉ cần một loại thị thực.

Nếu Na Uy là nước bạn nhập cảnh đầu tiên trong khối Schengen, bạn nên xin visa Na Uy Schengen để có thời gian lưu trú cao nhất. Và sau đó có thể di chuyển tới các nước khác trong khu vực Schengen.

Vậy muốn đặt chân đến Na Uy bạn cần phải sở hữu cho mình tấm visa của đất nước này. Vậy quy trình và thủ tục làm visa du lịch Na Uy ra sao? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Ai cần xin visa nhập cảnh Na Uy?

Tất cả công dân của các quốc gia thành viên EU / EEA có thể vào Na Uy và đi du lịch toàn bộ Khu vực Schengen mà không cần thị thực.

Nếu thuộc các đối tượng sau đây bạn cần xin thị thực để vào Na Uy hoặc bất kỳ các quốc gia nào khác thuộc Schengen:

  • Bạn là công dân của một quốc gia đang phát triển mà các quốc gia thành viên Schengen chưa ký kết thỏa thuận tự do hóa thị thực.
  • Bạn là công dân của một quốc gia đã ký thỏa thuận tự do hóa thị thực với các quốc gia thuộc khối Schengen, nhưng trước đó bạn đã bị từ chối nhập cảnh vào Na Uy hoặc bất kỳ quốc gia nào thuộc khối Schengen.

Việt Nam là chưa ký kết thỏa thuận tự do thị thực với Na Uy và các quốc gia khác thuộc khối Schengen vì vậy muốn nhập cảnh vào quốc gia và khu vực này bạn cần xin thị thực hợp lệ (áp dụng cho hộ chiếu phổ thông).

2. Phân loại visa Na Uy

Visa ngắn hạn – Visa Schengen (loại C)

Nếu bạn muốn đến thăm Na-Uy trong 1 thời gian ngắn, bạn phải xin thị thực trước khi nhập cảnh nếu bạn đến từ một quốc gia có yêu cầu thị thực để được nhập cảnh Na-Uy.

Thị thực lưu trú ngắn hạn thực chất là thị thực Schengen cho phép người sở hữu thị thực có thể đi lại hoặc lưu trú trên lãnh thổ Na-Uy và lãnh thổ của các quốc gia Schengen trong thời gian tối đa 3 tháng (90 ngày) trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào khu vực Schengen.

Visa Schengen gồm các loại visa tương ứng với từng mục đích nhập cảnh:

Loại thị thực Tổng quan
Visa du lịch Đây là loại thị thực được cấp với mục đích duy nhất là du lịch nghỉ ngơi như nghỉ hè, du thuyền, ngắm cảnh và những hoạt động giải trí khác.
Visa thăm thân Thị thực này chỉ dành cho mục đích chính là viếng thăm các thành viên trong gia đình như bố mẹ, vợ/chồng, anh chị em, hoặc/và họ hàng, bạn trai/ bạn gái đang sinh sống tại Na-Uy.
Visa công tác Bạn có thể xin visa công tác nếu công ty của bạn có quan hệ thương mại với công ty/tổ chức tại Na-Uy mà quý vị dự định tới thăm/ làm việc.Mối quan hệ với công ty/tổ chức tại Na-Uy phải được thành lập trước khi bạn đến Na-Uy và mục đích chuyến đi phải liên quan tới công việc của quý vị tại nước sở tại.
Các diện khác (thể thao, văn hóa, chữa bệnh,…) Bạn có thể nộp hồ sơ xin thị thực với mục đích như tham gia sự kiện chính trị, hoặc nghiên cứu khoa học, nông nghiệp, văn hóa, thể thao và khám chữa bệnh tại Na-Uy

Lưu ý: Với visa ngắn hạn bạn không thể làm việc hoặc cư trú tại Na Uy.

visa du lịch na uy

Visa dài hạn – Visa quốc gia (loại D)

Tất cả các giấy phép  yêu cầu cho việc lưu trú lâu hơn 90 ngày tại Na Uy được gọi là giấy phép cư trú. Các căn cứ để áp dụng giấy phép cư trú có thể là công việc, đoàn tụ gia đình, du học, v.v.

Loại thị thực Tổng quan
Visa đoàn tụ gia đình Nếu bạn đã kết hôn, hoặc đăng ký sống chung hoặc chung sống với người đang sống tại Na-Uy bạn có quyền xin được cấp visa đoàn tụ nếu đáp ứng đủ yêu cầu
Visa định cư với người có quốc tịch EU hoặc ÊA Nếu bạn đã kết hôn, hoặc đã đăng ký sống chung hoặc người chung sống với một người sống ở Na Uy và là công dân EU / EEA, bạn  sẽ được cấp giấy phép nhập cư gia đình nếu quý vị đáp ứng các tiêu chí.
Visa làm việc Để được cấp giấy phép cư trú như một lao động có tay nghề, bạn cần đáp ứng các kỹ năng công việc liên quan đến công việc sẽ làm tại Na-Uy.
Visa du học Nếu bạn muốn sang Nauy học trên 3 tháng, đương đơn cần làm hồ sơn xin giấy phép cư trú cho học sinh, sinh viên.
Phần này bao gồm thông tin dành cho học sinh, sinh viên sang Nauy du học xin giấy phép cư trú. Đương đơn cũng có thể tìm hiểu thông tin về cách nộp hồ sơ và thủ tục xin giấy phép cư trú.

Ngoài ra visa dài hạn còn có thị thực au pair, thị thực làm việc thời vụ và các diện khác tùy từng mục đích.

3. Nộp hồ sơ xin visa Na Uy ở đâu?

Đại sứ quán Na Uy ở Việt Nam không tiếp nhận hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào quốc gia này, tất cả các đơn xin thị thực sẽ được xử lý bởi Đại sứ quán Na Uy tại Bangkok.

Bạn có thể qua Bangkok nộp hồ sơ hoặc đơn giản nhất bạn có thể nộp hồ sơ làm visa Na Uy tại Trung tâm tiếp nhận thị thực, đơn vị được ủy quyền chính thức – VFS Global Na Uy tại Việt Nam. Hiện nay, VFS Global có 2 địa điểm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cụ thể là:

VFS Global Hà Nội

Địa chỉ: Tòa nhà Ocean Park, #207 – Tầng 2, 01 Đào Duy Anh, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội

VFS Global TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Trung tâm Thị thực Na Uy tại Thành phố Hồ Chí Minh Tòa nhà Resco, Lầu 3, 94 – 96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM

4. Nên đi du lịch Na Uy vào thời điểm nào?

Khí hậu Na Uy có 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông và mỗi mùa đều có đặc trưng riêng phù hợp với các hoạt động du lịch khác nhau. Với luồng không khí từ các vịnh và hồ xung quanh thổi vào, vùng đất liền có nhiệt độ mát mẻ tương đối dễ chịu, riêng có vùng phía bắc lạnh hơn.

Để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi ở đây, bạn nên tới Na Uy vào mùa hè, kéo dài từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 8. Đây cũng là khoảng thời gian cao điểm của ngành du lịch nước nhà bởi thời tiết mát mẻ, dễ chịu, nhiệt độ từ 17 đến 20 độ C, thời gian chiếu sáng dài (có thể lên tới 18 giờ) nên bạn có thể tận dụng tối đa thời gian đi thăm quan và vui chơi. Cảnh vật cũng vì thế mà khởi sắc và tươi đẹp nhất trong năm.

Trời đôi lúc có thể có mưa, đặc biệt ở vùng phía bắc và Trondelag, vì vậy bạn nên mang theo ô khi đi ra ngoài.

vi sa du lich na uy

5. Quy trình thủ tục xin visa du lịch Na Uy

Quy trình thủ tục làm visa Na Uy không quá khó khăn, bạn chỉ phải thực hiện theo 5 bước sau đây:

Bước 1: Xác định diện thị thực phù hợp

Đầu tiên bạn cần xác định diện thị thực mà bạn sẽ nộp hồ sơ và kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện để nộp hồ sơ theo diện này hay không.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ xin visa Na Uy. Nếu hồ sơ bạn dự định nộp không phải là tiếng Anh, bạn cần phải dịch sang tiếng Anh (hoặc tiếng Na-uy) và công chứng bởi cơ quan nhà nước trước khi nộp hồ sơ.

Riêng với đơn xin visa Na Uy bạn có thể tải xuống mẫu đơn và điền đầy đủ thông tin hoặc bạn có thể truy cập Cổng nộp đơn xin thị thực trực tuyến tại đây và đăng ký đơn xin thị thực trực tuyến.

Bước 3: Đặt lịch hẹn

Bạn cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và lấy dữ liệu sinh trắc học tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực. Truy cập tại đây để đặt lịch hẹn.

Sau khi đặt lịch hẹn xong, bạn sẽ nhận được thư điện tử xác nhận lịch hẹn cùng với thư hẹn.

Nếu bạn muốn nộp hồ sơ cho cả một gia đình/ nhóm, bạn cần phải đặt lịch hẹn riêng cho từng thành viên của gia đình/ nhóm với khung giờ khác nhau.

Bước 4: Thanh toán lệ phí

Bạn sẽ thanh toán lệ phí khi nộp đơn đăng ký trực tuyến. Nếu điền đơn tay bạn có thể thanh toán phí thực thực tại VFS Global kèm theo phí dịch vụ, phí dịch vụ bổ sung (nếu có).

Bước 5: Nhận lại hộ chiếu

Sau khi hồ sơ xin thị thực được xét duyệt xong bạn sẽ đến VFS nhận lại hộ chiếu và kết quả visa hoặc bạn có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh của VFS để được giao hộ chiếu và kết quả visa tận nhà.

Khi nhận kết quả, bạn kiểm tra kỹ phong bì đựng kết quả và hộ chiếu. Nếu bạn được cấp thị thực na Uy thành công, thị thực sẽ được dán vào hộ chiếu của bạn.

Lưu ý kiểm tra kỹ các thông tin dưới đây trên trang thị thực:

  • Họ và tên được sắp xếp đúng thứ tự và chính tả
  • Thời gian hiệu lực và thời gian lưu trú. Thời gian lưu trú nêu rõ số ngày quý vị được phép lưu trú trong khu vực Schengen.
  • Số lần nhập cảnh
  • Số hộ chiếu

visa du lịch na uy

6. Thời gian xét duyệt visa Na Uy

Thời gian xử lý hồ sơ thường tối đa là 15 ngày sau khi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nhận được hồ sơ. Trong một số trường hợp, đơn đăng ký được gửi đến Tổng cục Nhập cư (UDI) và thời gian xử lý trong những trường hợp này có thể lên tới 45 ngày theo lịch.

Visana khuyên bạn nên đăng ký ít nhất 4 tuần trước khi khởi hành. Bạn có thể đăng ký và nộp đơn 6 tháng trước chuyến đi dự kiến.

Thời gian xử lý được tính từ ngày đơn đăng ký được nhận tại Đại sứ quán cho đến khi đơn được chuyển phát nhanh của VFS đến nhận. Do đó, vui lòng tính đến thời gian chuyển phát/vận chuyển giữa VFS Global và Đại sứ quán khi tính toán thời gian xử lý ước tính của bạn.

Trong trường hợp có bất kỳ thông tin nào trên trang thị thực chưa chính xác, bạn cần liên hệ ngay tới nhân viên VFS hoặc Đại Sứ Quán trong thời gian sớm nhất.

7. Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể gia hạn Thị thực Schengen của mình ở Na Uy không?

Có , bạn có thể gia hạn thị thực Schengen của Na Uy, nhưng chỉ trong những trường hợp đặc biệt như bạn bị ốm nặng hoặc có thiên tai xảy ra. Bạn sẽ phải nộp một số tài liệu và trả một khoản phí tại Cảnh sát Na Uy hoặc Tổng cục Nhập cư để nộp đơn xin gia hạn thị thực.

Tôi có thể đến thăm quần đảo Svalbard với Thị thực Schengen của Na Uy không?

Vì lãnh thổ Svalbard của Na Uy không thuộc khối Schengen vì vậy thị thực Schengen không áp dụng cho lãnh thổ này.

Tuy nhiên, lãnh thổ của Svalbard hoàn toàn miễn thị thực, do đó, tất cả các công dân trên thế giới có thể đến đây mà không cần xin visa.

Khi vào Nauy bạn phải xuất trình giấy tờ gì?

Nhập cảnh vào Nauy bạn sẽ phải xuất trình:
Hộ chiếu có dán visa hợp lệ
Bằng chứng bạn có đủ tiền chi trả cho chuyến đi trong thời gian lưu trú tại Na Uy như (tiền mặt hoặc thẻ tín dụng)
Nếu bạn có một mẫu đơn bảo lãnh, bạn cũng nên mang theo một bản sao của mẫu này
Tài liệu thể hiện mục đích chuyến thăm của bạn, chẳng hạn như thư mời, đặt phòng khách sạn, v.v.
Vé khứ hồi hoặc khứ hồi nếu bạn đến thăm khu vực Schengen với mục đích du lịch hoặc lý do cá nhân

Nên nộp hồ sơ xin visa Na Uy trước bao lâu?

Bạn có thể đăng ký và nộp đơn xin visa Na Uy 6 tháng trước chuyến đi dự kiến nhưng không được sớm hơn 15 ngày.

visa du lịch na uy

Visa Schengen Na Uy của tôi có cho phép tôi đi du lịch đến các quốc gia trong Liên minh Châu Âu – ngay cả khi nó nằm ngoài EU không?

Đúng. Na Uy nằm trong Khu vực Schengen – mặc dù không thuộc EU. Điều này có nghĩa là bạn có thể đi du lịch đến các quốc gia khác nằm trong Khu vực Schengen sau khi đến thăm Na Uy.

Đơn xin visa Na Uy của tôi có thể bị từ chối không?

Có, visa của bạn có thể bị từ chối vì những lý do như quá khứ phạm tội của người nộp đơn, hộ chiếu bị hư hỏng, các tài liệu nộp trong hồ sơ không hợp lệ, không đủ tài chính để hỗ trợ việc đi lại, không chứng minh được tài chính, nghề nghiệp, không có bảo hiểm y tế du lịch,…

Phải làm gì nếu Visa Schengen bị từ chối?

Bạn có thể khiếu nại việc từ chối. Đơn khiếu nại phải được gửi trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ chối cấp thị thực cho Lãnh sự quán đã quyết định. Đơn kháng cáo phải là bản gốc có chữ ký gốc của người kháng cáo, tức là nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện (không phải email).

Tôi có thể nộp lại hồ sơ xin visa Na Uy say khi bị từ chối không?

Bạn có thể nộp lại đơn xin visa Na Uy sau khi bị từ chối nhưng bạn sẽ mất thêm 1 khoản phí thị thực mới. Hãy kiểm tra kỹ lý do tại sao hồ sơ của bạn bị từ chối và khắc phục chúng để tăng tỷ lệ đậu visa nhé!

—————————————————————
VISA MIHA – NÂNG BẠN VƯƠN TẦM THẾ GIỚI
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline:
☎️ 0909316529
📍 Địa chỉ: Lầu 4 – 756A Âu Cơ Phường 14, quận Tân Bình, Ho Chi Minh City, Vietnam
✉️ contact.visamiha@gmail.com
🌏 www.visamiha.com

Vì sao chọn Visa MIHA?

✅ Thủ tục đơn giản.

✅ Hỗ trợ 24/7.

✅ Thông tin minh bạch, công khai.

✅ Dịch vụ tận tâm, hỗ trợ nhiệt tình sau làm visa.

Cảm nhận khách hàng

20220506144441 6a40 150x150 1

Công ty tôi có khá nhiều người lao động nước ngoài và thật may mắn đã tìm được Trip Visa. Tôi đã sử dụng dịch vụ công văn nhập cảnh.

Yến Nhi
Screenshot 90 150x150 1

Mình xin cảm ơn Visa MIHA, bên công ty hỗ trợ nhiệt tình quá, lần sau có đi dịch vụ nữa em dùng bên MIHA luôn, tại bên em người nước ngoài cũng đông á.

Yến Nhi

Theo dõi Visa MIHA

Hoàng Minh Hân

Hoàng Minh Hân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm dịch vụ visa và thủ tục pháp lý cả trong và ngoài nước, hiện tại đang là một Founder và CEO cho công ty TNHH Dịch vụ Visa MIHA, xây dựng chuỗi dịch vụ visa toàn diện dành cho người Việt Nam và người nước ngoài.
Đồng thời, tôi cũng có kinh nghiệm giải quyết thành công hàng trăm hồ sơ khó cho khách hàng khi xin visa du lịch, thăm thân hay định cư ở các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.

Facebook Zalo
0909 316 529
Liên hệ