Tổng hợp các loại visa Mỹ mới nhất 2023 - VISA MIHA

Visa Mỹ có rất nhiều loại dành cho những đối tượng với các mục đích khác nhau. Bài viết này do Visa Miha tổng hợp được sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình 1 chiếc visa phù hợp nhé.

Theo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ thì visa Mỹ được chia thành 2 loại chính, gồm

1. Visa Mỹ theo diện di dân (định cư)

🔹 Visa bảo lãnh kết hôn và chung sống với người có quốc tịch Hoa Kỳ

🔹 Visa định cư diện đoàn tụ gia đình tại Hoa Kỳ

🔹 Visa định cư diện đối tác đầu tư, kinh doanh

Đối tượng nhập cảnh: Thường trú dài hạn tại Hoa Kỳ

Visa Mỹ dành cho các thành viên trực hệ

🔸Visa IR1/CR1: Loại visa này dành cho các cặp vợ/ chồng của công dân Mỹ. Để xin visa này, đương đơn phải kết hôn hợp pháp với công dân Mỹ và có giấy xác nhận đăng ký kết hôn hay còn gọi là hôn thú. Ngoài ra, người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên và đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

🔸Visa R2/CR2: Đối tượng của loại visa Mỹ này là con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. Điều kiện để đương đơn xin visa R2/CR2 đó là phải dưới 21 tuổi và còn độc thân. Trường hợp là con riêng thì chỉ được xét duyệt trong trường hợp vợ chồng công dân Mỹ đã kết hôn trước khi người con 18 tuổi.

🔸Visa R3: Đây là các loại visa vào Mỹ được áp dụng cho con nuôi của công dân Mỹ.

🔸Visa R4: Visa này dành cho con nuôi của công dân Mỹ, và chỉ được nhận nuôi ở Mỹ.

🔸Visa R5: Loại visa này được áp dụng cho cha/ mẹ đẻ hoặc cha/ mẹ kế của công dân Mỹ. Điều kiện để áp dụng visa R5 là công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên và thực hiện hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc cha/mẹ kế. Ngoài ra cha/ mẹ kế phải kết hôn với cha/ mẹ ruột của người bảo lãnh trước khi đủ 18 tuổi. Đặc biệt, visa R5 sẽ không được áp dụng trong trường hợp người bảo lãnh đã được nhận làm con nuôi hợp pháp thì không thể bảo lãnh được cho cha mẹ đẻ.

🔸Visa K1: Đối tượng được xin visa K1 là hôn phu (thê) của công dân Hoa Kỳ. Để có thể xin loại visa K1 này, người bảo lãnh và hôn thê phải giữ quan hệ trong vòng 2 năm trước đó. Đông thời, sau khi được cấp visa Mỹ diện hôn nhân, trong vòng 90 ngày đương đơn phải kết hôn với người bảo lãnh.

🔸Visa K3: Visa K3 là loại visa Mỹ được áp dụng cho vợ/ chồng và con riêng của vợ/ chồng công dân Hoa Kỳ. Để xin được loại visa này, đương đơn phải là vợ hoặc chồng hợp pháp của công dân Hoa Kỳ.

Loại visa Mỹ dành cho thành viên gia đình

🔹Visa F1: Đây là loại visa Mỹ dành riêng cho Con độc thân của công dân Mỹ. Điều kiện để có thể xin visa F1 đó là đương đơn phải là con trên 21 tuổi và còn độc thân.

🔹Visa F2A: Visa này áp dụng với vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân. Yêu cầu của visa F2A đó là người bảo lãnh phải là thường trú nhân. Nghĩa là người được định cư tại Mỹ nhưng chưa được nhập tịch Mỹ thành công (chưa xác thực quyền công dân Mỹ).

🔹Visa V: Visa V là loại visa Mỹ dành cho vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh di dân F2A.

🔹Visa F2B: Visa F2B dành cho con độc thân trên 21 tuổi của Thường Trú Nhân.

🔹Visa F3: Visa F3 là visa Mỹ dành cho con đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.

🔹Visa F4: Đây là loại visa Mỹ dành cho anh, chị, em của công dân Hoa Kỳ. Điều kiện để thực hiện visa F4 đó là người bảo lãnh (công dân Hoa Kỳ) phải từ 21 tuổi trở lên.

tong-hop-cac-loai-visa-my-wordpress.jpg

Các loại visa Mỹ mục đích làm việc

🔸Visa E1/EB1: Loại này dành cho các trường hợp nhân viên thuộc diện ưu tiên đến Mỹ làm việc.

🔸Visa E2/EB2: Đây là loại visa Mỹ dành cho các chuyên viên có bằng cấp cao.

🔸Visa E3/EB3: Visa này dành riêng cho những ai làm việc định cư. Điều kiện để thỏa mãn loại visa này đó là người tham gia sẽ cam kết làm việc cho doanh nghiệp tại Mỹ tối thiểu 1 năm trở lên.

🔸Visa E4/EB4: Cấp cho diện di dân đặc biệt. Trường hợp này chỉ áp dụng cho đương đơn là lính Mỹ.

🔸Visa E5/EB5: Visa E5 hay visa EB5 Mỹ là loại visa đi Mỹ dành cho chương trình đầu tư định cư Mỹ. Đây là loại thị thực cấp trực tiếp cho người tham gia chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5. Đương đơn sẽ đầu tư một số tiền theo yêu cầu vào mảng kinh doanh, bất động sản của Mỹ, đổi lại sẽ có cơ hội nhận Thẻ xanh.

2. Visa Mỹ theo diện không di dân (không định cư)

🔹 Visa du lịch Mỹ

🔹 Visa công tác Mỹ

🔹 Visa thăm thân nhân Mỹ

🔹 Visa du học Mỹ

🔹 Visa chữa bệnh tại Mỹ.

Đối tượng nhập cảnh: Người lưu trú ngắn hạn và sẽ rời khỏi Mỹ sau thời hạn cho phép.

Visa Mỹ theo diện công tác, du lịch Mỹ: Đối với trường hợp này, đương đơn nộp hồ sơ xin visa Mỹ cần lựa chọn các loại visa B1 và B2. Visa B1 dành cho những ai có nhu cầu đi công tác. Trong khi đó, đối với những ai muốn đi du lịch hoặc khám bệnh, visa B2 là loại visa phù hợp.

Visa Mỹ theo diện du học sinh: Những người sang Mỹ du học nên tìm hiểu các loại visa có kí hiệu F và M. Xin visa Mỹ mất bao lâu còn tùy thuộc vào từng loại visa bạn xin. Trong đó:

  • F-1: Học sinh – sinh viên. Không được phép làm thêm ngoài giờ học.
  • F-2: Người phụ thuộc của cá nhân có Visa Mỹ F-1.
  • M-1: Học sinh – học nghề.
  • M-2: Người phụ thuộc của cá nhân có Visa Mỹ M-1

tong-hop-cac-loai-visa-my-wordpress.jpg

Visa chương trình trao đổi khách mời: Những đương đơn xin visa Mỹ theo diện trao đổi khách mời nên lựa chọn xin visa Mỹ kí hiệu H, L, O, P. Trong đó:

  • H-1B: Nghề nghiệp trong các lĩnh vực cần kiến thức chuyên môn cao
  • L: Nhân viên luân chuyển trong nội bộ công ty
  • O1: Người nước ngoài có khả năng đặc biệt về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao
  • P: Vận động viên, nghệ sĩ, giới giải trí.

Visa hoạt động tôn giáo: Visa J là loại visa dành cho các trường hợp xin visa Mỹ với mục đích thực hiện các hoạt động tôn giáo.

Visa nội vụ: Trường hợp này nên xin visa Mỹ thuộc các nhóm B-1, A-3, G-5. Trong đó:

Visa B1: Nhân viên hoặc tạp vụ nội bộ (phải đi cùng một nhân viên chính phủ nước ngoài).

Visa A3 hoặc G5: Người đi cùng hoặc dự định sẽ sống cùng đương đơn mang visa loại A hoặc G.

Visa quá cảnh – du hành biển Mỹ: Dành cho những ai quá cảnh hoặc thủy thủ tại Mỹ cần xin visa Mỹ loại C-1 hoặc D. Trong đó: C-1: Người quá cảnh; D: Phi hành đoàn và thủy thủ.

Visa đầu tư – kinh doanh Mỹ: Với những người kinh doanh không nhập cư thì visa Mỹ E-1/ E-2 là loại visa đi Mỹ ngắn hạn phù hợp.

Visa báo chí – truyền thông: Trường hợp đương đơn là những người làm báo chí và truyền thông, khi đến Mỹ tác nghiệp cần xin visa I.

Visa ngoại giao – chính phủ: Những người làm các công tác Nhà nước khi đến Mỹ cần xin visa A/G/C-3. Trong đó:

  • A: Viên chức ngoại giao và quan chức chính phủ nước ngoài.
  • G1-G5, NATO: Nhân viên của tổ chức quốc tế được định rõ và Nato.

 

Hoàng Minh Hân

Hoàng Minh Hân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm dịch vụ visa và thủ tục pháp lý cả trong và ngoài nước, hiện tại đang là một Founder và CEO cho công ty TNHH Dịch vụ Visa MIHA, xây dựng chuỗi dịch vụ visa toàn diện dành cho người Việt Nam và người nước ngoài.
Đồng thời, tôi cũng có kinh nghiệm giải quyết thành công hàng trăm hồ sơ khó cho khách hàng khi xin visa du lịch, thăm thân hay định cư ở các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.

Facebook Zalo
0909 316 529
Liên hệ