Thẻ Xanh và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết - VISA MIHA

Khi nghĩ về việc định cư ở nước ngoài, Mỹ luôn được xem là lựa chọn hàng đầu trong hầu hết ý định của mọi người, bởi vì đây là một quốc gia với nhiều cơ hội việc làm và sự thuận lợi trong việc định cư. Thẻ xanh Mỹ đã trở thành một “chìa khóa” để thực hiện ước mơ định cư. Do đó, câu hỏi phổ biến của nhiều người là làm thế nào để có được thẻ xanh Mỹ. Trong bài viết này Visa Miha sẽ giới thiệu với các bạn khái niệm thẻ xanh, các loại thẻ xanh, cách thức chuyển đổi từ thẻ xanh có điều sang thẻ xanh vĩnh viễn.

1. Thẻ xanh là gì?

Công dân nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại Mỹ cần phải có thẻ xanh. Vậy thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (Green Card) hay còn gọi bằng tên chính thức là Thẻ thường trú nhân (Permanent Resident Card) là giấy tờ xác nhận trình trạng thường trú của một công dân nước ngoài tại Mỹ. Người sở hữu thẻ xanh sẽ được hưởng quyền lợi của một thường trú nhân, được sinh sống và làm việc ở Mỹ theo quy định của pháp luật.

Những thông tin nào được in trên thẻ xanh? Trên thẻ xanh in những thông tin cơ bản của người được cấp gồm:

 • Họ tên
 • Mã số USCIS gồm 9 chữ số
 • Quốc tịch gốc
 • Ngày sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn
 • Ngày trở thành thường trú nhân

the xanh

2. Các cách để lấy thẻ xanh Mỹ

Có 2 cách để lấy thẻ xanh Mỹ, một là đoàn tụ gia đình, hai là công ăn việc làm ở Mỹ.

3. Phân biệt thẻ xanh Mỹ 2 năm và thẻ xanh Mỹ 10 năm:

Thẻ xanh Mỹ 2 năm: Là thẻ xanh có điều kiện và có giá trị trong 2 năm. Kể từ ngày cấp, bạn sẽ có hai năm để xóa bỏ điều kiện trên thẻ xanh của mình và nộp đơn xin thẻ xanh thường trú mười năm. Bạn phải bắt đầu quá trình xin thẻ xanh vĩnh viễn mười năm 90 ngày trước khi thẻ xanh hai năm của bạn hết hạn. Nếu không bạn có thể có nguy cơ bị trục xuất.

Đối tượng áp dụng: Thẻ xanh hai năm được cấp khi bạn có quyền cư trú thông qua một cuộc hôn nhân dưới hai năm hoặc qua chương trình đầu tư định cư EB5.
Tuy nhiên, nếu bạn đã được cấp thẻ xanh có điều kiện 2 năm, bạn phải theo dõi cẩn thận ngày hết hạn của mình. Việc để Thẻ thường trú có điều kiện hết hạn mà không nộp kịp thời các giấy tờ thích hợp để xóa điều kiện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng cư trú của bạn.

 Quyền lợi: Thẻ xanh 2 năm khi hết hạn thì thường trú nhân bị mất tư cách thường trú. Trong quá trình sử dụng thẻ xanh 2 năm có thể được xin cấp lại nếu bị mất hoặc hư hỏng nhưng không thể gia hạn. Thẻ xanh 2 năm khi hết hạn thì hết giá trị và thường trú nhân thành ra là ở bất hợp pháp. Với thẻ xanh 2 năm thì bạn không được phép rời khỏi nước Mỹ quá 6 tháng. Người có thẻ xanh 2 năm sẽ phải gia hạn ít nhất 1 lần để thi lấy quốc tịch nếu khi được cấp thẻ xanh theo diện hôn nhân, và ít nhất 3 lần đối với diện EB5.

the xanh

Thẻ xanh Mỹ 10 năm: là thẻ xanh vĩnh viễn  tại Mỹ được cấp cho những người nhập cư có đủ điều kiện. Trong trường hợp những người có thẻ xanh 10 năm chưa vượt qua được kì thi nhập tịch Mỹ thì họ phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh vĩnh viễn hết hạn. Tuy nhiên, Bạn sẽ cần phải đăng ký lại thẻ xanh mười năm của mình sau mỗi mười năm và lưu ý cần hoàn tất mọi giấy tờ của mình vài tháng trước khi thẻ xanh của bạn hết hạn.

Đối tượng áp dụng: Hồ sơ bảo lãnh thân nhân các diện như cha mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh cha mẹ, bảo lãnh anh chị em ruột, vợ chồng bảo lãnh cho nhau với điều kiện kết hôn trên 2 năm đều nhận được thẻ xanh 10 năm. Ngoài ra, định cư Mỹ theo diện lao động EB-3, đương đơn cũng sẽ nhận được thẻ xanh 10 năm.Bạn là người đã có thẻ xanh 2 năm nhưng là người góa chồng, góa vợ nếu hôn nhân trước đó của bạn với một người công dân Mỹ nhưng đã chết là điều có thật, bạn có thể nộp đơn lên USCIS để thay đổi tình trạng, cung cấp các bằng chứng thuyết phục và có thể nhận thẻ xanh 10 năm.
Bạn là người đã có thẻ xanh 2 năm nhưng cuộc hôn nhân của bạn với một công dân Mỹ đã kết thúc, bạn và người đó đã ly hôn trong khoảng thời gian 2 năm sau hôn nhân thì bạn vẫn có thể xin thẻ xanh 10 năm. Trong trường hợp bạn hoặc con của bạn bị chính người công dân Mỹ hay thường trú nhân này ngược đãi, đánh đập hoặc bạn bị họ đẩy vào hoàn cảnh khó khăn.

Người có thẻ xanh 2 năm trong trường hợp này phải nộp đơn trong vòng 90 ngày để có thể xin được thẻ xanh 10 năm trước ngày hết hạn của thẻ xanh 2 năm.

Quyền lợi: Thẻ xanh 10 năm là thẻ xanh vĩnh viễn, trở thành thường trú nhân lâu dài, hợp pháp tại Hoa Kỳ. Có thẻ xanh 10 năm bạn có quyền đi tất cả mọi nơi.
Thẻ xanh 10 năm khi hết hạn nhưng người thường trú vẫn có quyền cư trú bình thường. Nếu bạn quá bận hay quên không đi gia hạn cũng ảnh hưởng đến tình trạng thường trú của mình.

> Cách thức chuyển đổi thẻ xanh Mỹ 2 năm sang 10 năm

the xanh
khi nào cần chuyển đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 nâm

4. Hướng dẫn từ A-Z làm thủ tục hồ sơ thẻ xanh Mỹ

1. Thủ tục

– Đầu tiên, bạn cần điền đơn đăng ký I-485 (Đơn đăng ký Định cư Hoa Kỳ) và thu thập các tài liệu cần thiết.
– Sau đó, bạn sẽ phải tham gia cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ hoặc Cục Di trú và Xuất nhập cảnh Mỹ (USCIS).
– Nếu đạt được sự chấp thuận, bạn sẽ nhận được thẻ xanh Mỹ có thời hạn 2 năm.
2. Hồ sơ cần thiết:
– Đơn đăng ký I-485 điền đầy đủ thông tin cá nhân và ký tên.
– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu có công chứng.
– Bản sao giấy kết hôn (nếu có) hoặc giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân.
– Hồ sơ y tế hoàn chỉnh.
– Bằng chứng tài chính và sự ổn định tài chính.
Lưu ý: Trước khi tiến hành bất kỳ thủ tục nào, hãy kiểm tra các yêu cầu và quy định mới nhất của USCIS để đảm bảo bạn có đầy đủ thông tin và hồ sơ cần thiết.
Tóm lại, quá trình xin cấp thẻ xanh Mỹ 2 năm và 10 năm đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận với việc thu thập các tài liệu cần thiết và tuân thủ các quy trình phỏng vấn. Đối với thông tin chi tiết hơn và cập nhật, hãy tham khảo trang web chính thức của USCIS hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia pháp lý chuyên về di trú Mỹ.
thẻ xanh
Welcome to the USA. Immigration Welcome Letter and Green Card Closeup. United States Homeland Security.

5. Cách thức chuyển đổi thẻ xanh 2 năm và 10 năm

Điều kiện chuyển đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 năm:

 • Thường trú nhân đang giữ thẻ xanh 2 năm.
 • Thường trú nhân đang ở Mỹ.

Bước 1. Nộp đơn kèm theo bằng chứng cho USCIS

Chuyển đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 năm dành cho vợ/chồng qua Mỹ diện CR1/Chuyển diện tại Mỹ (CR6):

 • Đơn I-751 và bằng chứng
 • Nộp hồ sơ 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn
 • Lệ phí $595
 • Nộp giấy

Đối với các nhà đầu tư chuyển đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 năm:

 • Đơn I-829 và bằng chứng
 • Nộp hồ sơ 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.
 • Lệ phí $3,750
 • Nộp giấy

Bước 2. Nhận thông báo (I-797C) và thư lăn tay

Bước 3. USCIS xét duyệt hồ sơ và thông báo phỏng vấn (nếu có)

Bước 4. Nhận kết quả thẻ xanh 10 năm sẽ được gửi về đến nhà theo địa chỉ đã khai trước đó.

6. Khi nào cần đổi thẻ xanh?

Thường trú nhân phải làm thủ tục đổi thẻ xanh trong các trường hợp sau đây:

 • Nộp đơn đổi thẻ xanh khi có thông tin thay đổi hoặc thẻ bị thất lạc, mất cấp hoặc hư hỏng.
 • Nếu trở thành thường trú nhân trước khi đủ 14 tuổi, bạn bắt buộc phải đổi thẻ xanh khi đủ 14 tuổi.

7. Khi nào cần gia hạn thẻ xanh?

Thường trú nhân phải làm thủ tục gia hạn thẻ xanh trong các trường hợp sau đây:

 • Thẻ xanh 2 năm không gia hạn được, chỉ có thể làm thủ tục chuyển đổi sang thẻ xanh 10 năm trong vòng 90 ngày trước ngày thẻ xanh này hết hạn (Nộp đơn I-751 hoặc I-829).
 • Thẻ xanh 10 năm làm thủ tục gia hạn khi hết hạn hoặc sẽ hết hạn trong vòng 6 tháng sắp tới (Nộp đơn I-90).

Nếu bạn đang cần 1 đơn vị tư vấn visa thì Visa Miha chính là một lựa chọn đáng tin cậy để bạn đặt niềm tin.

—————————————————————-
VISA MIHA – NÂNG BẠN VƯƠN TẦM THẾ GIỚI
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline:
☎️ 0909316529
📍 Địa chỉ: Lầu 4 – 756A Âu Cơ Phường 14, quận Tân Bình, Ho Chi Minh City, Vietnam
✉️ support@visamiha.com
🌏 www.visamiha.com

Hoàng Minh Hân

Hoàng Minh Hân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm dịch vụ visa và thủ tục pháp lý cả trong và ngoài nước, hiện tại đang là một Founder và CEO cho công ty TNHH Dịch vụ Visa MIHA, xây dựng chuỗi dịch vụ visa toàn diện dành cho người Việt Nam và người nước ngoài.
Đồng thời, tôi cũng có kinh nghiệm giải quyết thành công hàng trăm hồ sơ khó cho khách hàng khi xin visa du lịch, thăm thân hay định cư ở các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.

Facebook Zalo
0909 316 529
Liên hệ