Làm thế nào để Gia hạn visa Schengen? - VISA MIHA

Một trong những mối bận tâm chính mà những người đến thăm Châu Âu quan tâm khi hết hiệu lực thị thực Schengen của họ là liệu có cách nào để gia hạn visa Schengen hay không.

Cho dù bạn là khách du lịch muốn trải nghiệm nhiều hơn về châu Âu, doanh nhân có một số công việc không lường trước được sau khi thị thực hết hạn hoặc bệnh nhân đang tìm cách điều trị y tế tại một hoặc nhiều quốc gia thành viên của Khu vực Schengen cần tiếp tục điều trị y tế của họ, bạn sẽ không được phép ở lại Châu Âu sau khi thị thực Schengen hết hạn, trừ khi bạn gia hạn visa Schengen. 

Theo các quy tắc của khối Schengen, một người có thể xin thị thực lưu trú ngắn hạn cho Châu Âu trong thời gian tối đa là ba tháng trong thời hạn sáu tháng. Tuy nhiên, đối với nhiều người nước ngoài, 90 ngày là chưa đủ, nhất là với những du khách muốn tham quan hết 28 quốc gia thành viên khối Schengen, mỗi quốc gia đều là những điểm tham quan thú vị với nền văn hóa và truyền thống phong phú, khiến những du khách này không muốn rời đi.

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng không thể gia hạn thị thực Schengen ngắn hạn, nhưng điều đó thực sự hoàn toàn có thể. Điều đó rất khó, nhưng nếu bạn có lý do chính đáng để làm cơ sở cho đơn xin của mình thì bạn hoàn toàn có cơ hội được gia hạn thị thực đó. Tuy nhiên, bạn luôn có thể kiểm tra máy tính thị thực cho tối đa ba tháng trong khoảng thời gian sáu tháng.

Hiệu lực của Visa Schengen

Trước khi quyết định nộp đơn xin gia hạn thị thực Schengen, hãy biết hiệu lực của thị thực bạn giữ và loại thị thực bạn giữ. Thị thực Schengen lưu trú ngắn hạn có thể là:

 • Nhập cảnh một lần – có nghĩa là bạn sẽ có một số ngày giới hạn ở lại Schengen và sau khi rời đi, bạn không có quyền quay lại
 • Thị thực nhập cảnh hai lần  áp dụng cho chính sách tương tự như đã đề cập ở trên, tuy nhiên bạn được phép vào Khu vực Schengen hai lần, nghĩa là trong một khoảng thời gian nhất định mà thị thực của bạn cho phép, bạn có thể vào Khu vực Schengen, rời đi và nhập cảnh lại mà không gặp vấn đề gì . Khi bạn ra khỏi đất nước lần thứ hai, thị thực hết hạn.
 • Nhập cảnh nhiều lần – có nghĩa là bạn sẽ được cấp thị thực cho phép bạn nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia thành viên Schengen nào bao nhiêu lần tùy thích, miễn là bạn không vượt quá giới hạn 3 tháng trong vòng sáu tháng.

Trong mọi trường hợp, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn thị thực nếu bạn có lý do chính đáng tại sao bạn muốn ở lại.

Dưới đây trong bài viết này, bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cơ bản về cách gia hạn thị thực Schengen, lý do gia hạn có thể được cấp, cũng như những tài liệu cần thiết và cách đăng ký gia hạn thị thực Schengen ngắn hạn .

gia hạn visa Schengen

Đọc thêm: Hồ sơ xin visa Schengen

Gia hạn visa Schengen

Việc gia hạn thị thực Schengen ngắn hạn được cho phép theo quy định của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu (EC) số 810/2009 ngày 13 tháng 7 năm 2009 thiết lập Bộ luật Cộng đồng về Thị thực (Tạp chí Luật của Liên minh Châu Âu năm 2009 L243/1) . Tuy nhiên, bạn sẽ có cơ hội rất thấp để nhận được một, nếu bạn không có lý do chính đáng làm cơ sở cho đơn đăng ký của mình.

Theo chính sách thị thực Schengen, những lý do được chấp nhận để gia hạn thị thực ngắn hạn Schengen chỉ như sau:

Nhập cảnh muộn 

Bạn có thể căn cứ vào đơn xin gia hạn thị thực của mình vì lý do này, chỉ khi bạn có thị thực ngắn hạn nhập cảnh một lần. Tuy nhiên, đây là trường hợp tốt nhất để bạn gia hạn visa. Bạn có thể nộp đơn xin gia hạn thị thực này, nếu bạn đã vào Schengen sau khi thị thực của bạn có hiệu lực. Tức là nếu thị thực của bạn có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8, nhưng bạn đã vào Schengen vào ngày 15 tháng 8, bạn có thể xin gia hạn thị thực hai tuần và rất có khả năng bạn sẽ nhận được. 

Lý do nhân đạo

Chính sách thị thực Schengen đã cho phép gia hạn thị thực Schengen ngắn hạn để ngăn chặn hoặc khắc phục khó khăn cho công dân nước thứ ba. Bạn sẽ được gia hạn thị thực ngắn hạn vì lý do nhân đạo nếu bạn có nhu cầu ở lại một trong các quốc gia thành viên để tiếp tục điều trị y tế, tham gia tang lễ sau khi thành viên gia đình đột ngột qua đời, để hỗ trợ. với một người gần gũi với bạn đang trải qua một số khó khăn, v.v.

Bất khả kháng

Nếu có điều gì đó bất ngờ xảy ra đột ngột ở quốc gia của bạn trước khi thị thực của bạn hết hạn, chẳng hạn như xung đột hoặc chiến tranh, hoặc thậm chí là các cuộc biểu tình bạo lực trên khắp đất nước, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, không có kết nối chuyến bay vì động đất liên tiếp hoặc các lý do khác, thì bạn có cơ hội tốt để được gia hạn thị thực ngắn hạn Schengen. Bạn sẽ được gia hạn thêm vài tuần hoặc cho đến khi tình hình ở nước bạn thay đổi. Nếu tình hình không thay đổi, bạn sẽ phải nộp đơn xin gia hạn thị thực ngắn hạn một lần nữa để tiếp tục ở lại Schengen.

Lý do cá nhân quan trọng

Rủi ro, nhưng bạn vẫn nên thử nếu không còn cơ hội nào khác. Nếu bạn có một số công việc chưa hoàn thành tại một trong các Quốc gia Thành viên Schengen, một đám cưới ngoài kế hoạch (của bạn và người thân của bạn), v.v., thì bạn có thể xin gia hạn. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sau đó sẽ quyết định xem bạn có nên được gia hạn thị thực hay không.

gia hạn visa Schengen

Thủ tục xin gia hạn Visa Schengen

Nếu bạn muốn gia hạn thị thực và lưu trú lâu hơn trong Khu vực Schengen, thì hãy bắt đầu chuẩn bị sẵn sàng cho đơn đăng ký của bạn, khác với đơn xin thị thực Schengen thông thường . Điều đầu tiên bạn phải làm là quyết định lý do bạn muốn nộp đơn xin gia hạn thị thực Schengen. Sau khi tìm ra điều đó, bạn có thể tiến hành các bước khác.

Khi nào nên nộp đơn xin gia hạn Visa ngắn hạn?

Điều rất quan trọng là nộp đơn đúng hạn, tức là trước khi thị thực của bạn hết hạn. Nếu bạn nộp đơn sau khi thị thực hết hạn, thậm chí chỉ một ngày sau đó, thì bạn sẽ bị trục xuất vì ở quá hạn thị thực, bất kể lý do của bạn. Do đó, hãy cẩn thận nộp đơn ít nhất một tuần trước khi thị thực ngắn hạn Schengen hiện tại của bạn hết hạn.

Nộp đơn xin gia hạn Visa Schengen ở đâu?

Nó phụ thuộc vào Quốc gia Thành viên mà bạn hiện đang cư trú. Điều chính bạn phải biết khi nói đến quốc gia nộp đơn là bạn sẽ phải ở lại quốc gia cụ thể đó cho đến khi bạn được gia hạn thị thực, nếu bạn làm như vậy. Đó là lý do tại sao bạn nên nộp đơn tại cơ quan nhập cư (hoặc cơ quan tương đương của họ) tại quốc gia nơi bạn cần ở lại chứ không phải nơi khác.

Yêu cầu gia hạn thị thực Schengen

Sau khi bạn tìm ra lý do sẽ là cơ sở cho đơn đăng ký của mình, địa điểm và thời gian nộp đơn, hãy chuyển sang bước khác, đó là thu thập các tài liệu cần thiết. Không giống như khi thu thập các tài liệu cần thiết của thị thực Schengen , để gia hạn thị thực, bạn cần gửi ít tài liệu hơn.

Danh sách các giấy tờ cần thiết khi xin gia hạn visa Schengen như sau:

 • Hộ chiếu, phải có thị thực hiện tại mà bạn đã nhập cảnh vào khối Schengen
 • Mẫu đơn xin gia hạn thị thực Schengen ngắn hạn
 • Một ảnh đáp ứng tất cả các tiêu chí và yêu cầu về ảnh thị thực .
 • Bằng chứng về thu nhập, cho thấy bạn có thể duy trì tài chính cho bản thân trong khoảng thời gian bạn đã nộp đơn xin gia hạn thị thực cho
 • Bảo hiểm Y tế Du lịch – bao gồm toàn bộ Khu vực Schengen cũng như toàn bộ thời gian bạn đã nộp đơn xin gia hạn thị thực cho
 • Tài liệu chứng minh hoàn cảnh của bạn và sự cần thiết phải gia hạn thị thực

Sau khi bạn thu thập các tài liệu này, hãy lên lịch hẹn phỏng vấn trực tuyến tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (hoặc tương đương với họ). Ở một số quốc gia thành viên, bạn có thể không phải lên lịch phỏng vấn, tuy nhiên hãy thử kiểm tra xem điều này có áp dụng cho quốc gia bạn hiện đang cư trú hay không.

Nếu bạn cần lên lịch phỏng vấn, hãy làm điều đó và vào ngày phỏng vấn, hãy xuất trình đúng giờ với tất cả các tài liệu cần thiết. Cuộc phỏng vấn rất quan trọng để được gia hạn thị thực, ở những quốc gia áp dụng nó, vì trong cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn sẽ quyết định xem bạn có thực sự cần gia hạn thị thực hay không và những lý do bạn trình bày là đúng hay bạn chỉ đang cố gắng ở lại một chút. ở trong nước lâu hơn.


Thời gian xử lý gia hạn Visa

Thông thường, đơn xin gia hạn thị thực của bạn có thể mất vài ngày, cho đến một tháng để được các cơ quan hữu quan xử lý. Trong thời gian này, bạn được phép ở lại quốc gia nơi bạn đã nộp đơn ngay cả sau khi thị thực của bạn hết hạn, nhưng không được đi du lịch đến các quốc gia Schengen khác.

Nếu bạn được cấp thị thực, bạn sẽ có thể ở lại, trong khi nếu không, bạn sẽ có một hoặc hai ngày để rời đi.


Phí gia hạn thị thực ngắn hạn Schengen

Phí gia hạn thị thực Schengen khác với phí thị thực Schengen thông thường mà bạn đăng ký trước chuyến đi tới Khu vực Schengen. Tùy thuộc vào lý do nộp đơn xin gia hạn thị thực Schengen ngắn hạn của bạn cũng như nếu đó là lần gia hạn đầu tiên hoặc thứ hai mà bạn đăng ký, bạn có thể phải trả phí hoặc không.

Phí gia hạn visa lần đầu

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nộp đơn xin gia hạn thị thực ngắn hạn Schengen, thì bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào nếu đơn của bạn dựa trên những lý do sau:

 • lý do nhân đạo
 • lý do bất khả kháng

Trong khi đó, bạn sẽ phải trả một khoản phí 30 euro, nếu bạn nộp đơn dựa trên một trong những lý do sau:

 • lý do cá nhân quan trọng
 • do vào muộn

Phí gia hạn thị thực thứ hai

Nếu bạn đã gia hạn thị thực một lần, nhưng bạn thực sự cần gia hạn lại một lần nữa, vì bất kỳ lý do gì, thì bạn sẽ phải trả một khoản phí. Chi phí gia hạn visa Schengen lần 2 phụ thuộc vào độ tuổi của đương đơn như sau:

 • Trẻ vị thành niên cần phải trả một khoản phí 30 euro
 • Người lớn phải trả phí 60 euro

Đừng quên rằng cũng giống như khi xin thị thực Schengen thông thường, nếu đơn của bạn bị từ chối, bạn sẽ không nhận lại được tiền của mình.

Hoàng Minh Hân

Hoàng Minh Hân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm dịch vụ visa và thủ tục pháp lý cả trong và ngoài nước, hiện tại đang là một Founder và CEO cho công ty TNHH Dịch vụ Visa MIHA, xây dựng chuỗi dịch vụ visa toàn diện dành cho người Việt Nam và người nước ngoài.
Đồng thời, tôi cũng có kinh nghiệm giải quyết thành công hàng trăm hồ sơ khó cho khách hàng khi xin visa du lịch, thăm thân hay định cư ở các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.

Facebook Zalo
0909 316 529
Liên hệ