Hướng dẫn nhập cảnh Canada mới nhất 2023 - VISA MIHA

Để có thể nhập cảnh Canada dù với mục đích học tập, làm việc hay thăm người thân, bạn bè, bạn đều cần phải làm các thủ tục của visa nhập cảnh Canada. Bài viết dưới đây Visa Miha sẽ chia sẻ cho các bạn các bước làm visa nhập cảnh Canada nhé!

1. Chuẩn bị visa Canada

Để được nhập cảnh Canada hợp pháp, điều kiện tiên quyết là bạn phải có visa Canada trước khi đặt chân xuống đất nước này. Nếu bạn đi Canada du lịch, bạn hoàn toàn có thể tham khảo trọn bộ kinh nghiệm xin visa Canada tự túc này.

Đối với Việt Nam mình, xin visa Canada không được đánh giá là một trong các nước có visa dễ dàng. Thời gian xét duyệt hồ sơ có thể lên đến gần 2 tháng. Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ không cẩn thận, sắp xếp hồ sơ không logic thì nguy cơ bị đánh trượt rất cao.

Để được tư vấn làm hồ sơ chuẩn xác nhất và đảm bảo tỷ lệ đậu visa là cao nhất, bạn hãy liên lạc với VISA MIHA.

2. Quy định về hành lý nhập cảnh Canada

Về thực phẩm

 • Canada cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ thịt, rau, hoa quả nên bạn lưu ý không mang các sản phẩm từ thịt gia súc; hạn chế mang nước mắm, mắm tôm hay thực phẩm có mùi.
 • Chỉ được mang tối đa 2 lít rượu và 2 bao thuốc lá.

Về ngoại tệ và trọng lượng hành lý ký gửi

 • Hành khách được mang tối đa 3.000 USD ngoại tệ, 2 kiện hành lý (mỗi kiện không quá 30 kg) và 1 túi xách.

hướng dẫn nhập cảnh Canada

3. Lưu ý ở sân bay khi nhập cảnh Canada

Dưới đây là một số lưu ý khi bạn đến sân bay Việt Nam để làm thủ tục bay sang Canada

 • Đăng ký lên máy bay: Tại sân bay Tân Sơn nhất hay Nội Bài, bạn sẽ vào phòng quốc tế. Khi vào cửa, bạn sẽ phải xuất trình vé máy bay hay hộ chiếu cho nhân viên an ninh.
 • Gửi hành lý: Khi đăng ký tại quầy thủ tục, bạn sẽ gửi hành lý của mình cùng lúc. Bạn chú ý chỉ rõ cho nhân viên hàng không là hành lý cần được gửi đến nơi cuối cùng tại Canada, nếu không có thề hành lý sẽ thất lạc tại một sân bay trung chuyển nào đó.
 • Chọn chỗ ngồi: Các chuyến bay “xuyên lục địa” có khả năng bay trên 12 giờ liên tục hiện nay trở thành thông dụng. Để bảo đảm cho chuyến bay dài hơi này không làm cho bạn mệt mỏi hay mất sức, bạn nên chú ý chọn chỗ ngồi phù hợp (gần hay xa cửa sổ).
 • Phí sân bay: Sau khi đăng ký ở quầy vé, bạn mua lệ phí sân bay trước khi vào làm thủ tục tại quầy hải quan.
 • Mẫu hải quan: Sau nhiều năm cải tiến, mẫu hải quan đã thống nhất với mẫu xuất nhập cảnh trở thành một mẫu duy nhất. Trên mẫu này, bạn cần khai báo chủ yếu là các loại tiền đem theo (nếu có trên 7000$) và một số loại hàng hoá thuộc diên cần khai báo như văn hoá phẩm v.v…Cách khai báo: Sau khi điền xong mẫu XNC/ hải quan. Bạn trình ra cho nhân viên hải quan ở quầy hải quan cùng với hộ chiếu. Nhân viên sẽ đóng dấu và đưa lại cho bạn cả hai liên của mãu.
 • Mẫu xuất nhập cảnh: Cùng nằm trong mẫu hải quan là mẫu xuất nhập cảnh. Trong phần khai này, bạn cho biết họ tên, địa chỉ, mục đích ra nước ngoài, số hiệu chuyến bay v.v…
 • Xuất trình giấy tờ: Khi lên đến quầy công an ra cửa khẩu, bạn trình ra mẫu XNC / hải quan. Nhân viên công an sẽ thu lại một liên (màu vàng). Bạn cần giữ kỹ liên này để trình báo lại cho công an cửa khẩu trong lần về VN sau đó.
 • Cửa hàng miễn thu: Sau khi qua khỏi công an cửa khẩu, bạn vào phòng chờ. Tại đây bạn có thể mua các loại hàng hoá “miễn thuế”. Nhưng hãy cẩn thận! giá cả các mặt hàng có thể không rẻ chút nào, có khi còn đắt hơn mua bên ngoài.

nhập cảnh Canada

Xem thêm: Đặt lịch hẹn VFS Global

4. Thủ tục nhập cảnh Canada

Các cửa khẩu quốc tế của Canada: Máy bay đến Canada sẽ đáp xuống một trong các cửa khẩu quốc tế của đất nước Canada, thường là Vancouver, Toronto hay Montreal – 3 thành phố chính của Canada. Tại đây bạn sẽ có thể di chuyển đến những nơi nào trong lãnh thổ Canada. Theo quy định, khi đến cửa khẩu quốc tế của Canada, bạn sẽ phải mang toàn bộ hành lý của mình đến quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh và hải quan, sau đó chuyển đi những nơi khác trong nội địa (nếu có).

 • Tờ khai hải quan: Gần đến Canada, tiếp viên sẽ phát cho bạn một tờ khai hải quan (theo mẫu di trú) bao gồm một tờ duy nhất. Bạn nên điền vào tờ khai bằng một trong hai thứ tiếng chính thức của Canada là Anh hay Pháp. Khi ra đến cửa khẩu, bạn giao lại tờ khai hải quan cho cán bộ hải quan đang trực ở đây. Mọi việc hoàn tất, bạn đi lấy hành lý ở khu vực băng chuyền (carrousel, conveyor) và đẩy ra ngoài cửa. Nếu không có thì cần kiểm tra lại. Tại đây, nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn đưa vali túi xách cho họ kiểm tra. Xong xuôi bạn sẽ được hướng dẫn lối ra cửa.
 • Chuyển tiếp đi nội địa: Nếu bạn cần chuyển máy bay đi tiếp, bạn cần tìm quầy đăng ký có chữ “transit” bình thường ở gần lối ra. Khu vực bạn đến thường là “arrival” và nằm khác với khu vực đi “departure” cho nên các bạn phải đẩy hành lý của mình sang khu vực đi mới đăng ký tiếp được.

Ngoài ra, tại Bộ phận hải quan (Customs and Immigration Area), các cán bộ Hải quan sẽ xem visa và kiểm tra tờ khai hải quan trên của bạn và sẽ hỏi bạn 1 vài câu hỏi:

 • Bạn đến Canada làm gì? Trong bao lâu?
 • Bạn mang gì sang Canada? (Nếu bạn chọn Yes ở mục thứ 3 trong tờ khai Hải quan) Rau củ hay hải sản đó tên là gì? Khô hay là tươi?
 • Bạn mang tổng cộng bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đã từng ở trong danh sách đen (blacklist) của hải quan do khai gian dối trong hồ sơ hải quan hoặc lời khai của bạn quá trung thực thì họ sẽ đánh dấu vào tờ khai và hoàn tiền lại bạn. Hy vọng với các thông tin trên đây, du khách sẽ không gặp rắc rối trong việc làm thủ tục xuất nhập cảnh Canada và có một chuyến du lịch vui vẻ.

Hoàng Minh Hân

Hoàng Minh Hân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm dịch vụ visa và thủ tục pháp lý cả trong và ngoài nước, hiện tại đang là một Founder và CEO cho công ty TNHH Dịch vụ Visa MIHA, xây dựng chuỗi dịch vụ visa toàn diện dành cho người Việt Nam và người nước ngoài.
Đồng thời, tôi cũng có kinh nghiệm giải quyết thành công hàng trăm hồ sơ khó cho khách hàng khi xin visa du lịch, thăm thân hay định cư ở các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.

Facebook Zalo
0909 316 529
Liên hệ