Hậu quả của việc lưu trú quá hạn visa Schengen là gì? Quy tắc 90/180 - VISA MIHA

❌ Hậu quả của việc lưu trú quá hạn visa Schengen là gì?

Xin Visa Schengen chưa bao giờ là dễ dàng. Có rất nhiều tài liệu bạn sẽ cần phải thu thập và yêu cầu bạn phải đáp ứng . Có cuộc phỏng vấn và sau đó chờ xử lý thị thực. Tuy nhiên, một khi bạn nhận được thị thực, bạn cảm thấy được khen thưởng và tin rằng mọi thứ đều xứng đáng.

Đối với nhiều người, khoảng thời gian 90 ngày trong 6 tháng dường như là đủ thời gian để ở trong Khu vực Schengen . Những người khác được cấp thị thực có thời gian lưu trú ngắn hơn, chẳng hạn như năm ngày hoặc hai tuần, v.v. Tuy nhiên, khi thời hạn hiệu lực của thị thực sắp hết, nhiều người có thị thực Schengen vẫn muốn ở lại lâu hơn, hết lần này đến lần khác tự hỏi: Điều gì xảy ra nếu tôi ở quá hạn Visa Schengen?

Nếu bạn đang bị cám dỗ để làm một điều như vậy, bạn chỉ nên biết những điều sau đây:

 Đầu tiên bạn nên biết là thị thực quá hạn chắc chắn sẽ bị phát hiện. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã đăng ký trong cơ sở dữ liệu của họ mọi người ra vào khối Schengen, và khi bất kỳ ai ở lại quá hạn, dù chỉ một ngày, đều bị ghi lại.

Thứ hai, dù cố ý hay vô ý, không có trường hợp nào ở lại quá hạn mà không bị trừng phạt. Nó có thể bị phạt, bị trục xuất ngay lập tức hoặc thậm chí bị cấm vào Khu vực Schengen trong một khoảng thời gian cụ thể.

Cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng, việc bạn đã vào lãnh thổ Schengen bằng Thị thực Schengen hay bạn là công dân của một quốc gia được miễn thị thực đã được áp dụng. Bạn không được phép ở quá hạn 90 ngày cho phép mỗi 180 ngày, ngay cả khi bạn thuộc một trong những người sau. Việc bạn ở quá hạn thị thực du lịch Schengen hoặc bạn đang ở quá hạn thị thực sinh viên cũng không thành vấn đề. Có một hình phạt quá hạn thị thực cho mỗi người, và nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ nhận được hình phạt của mình.

quá hạn visa Schengen

Hậu quả của việc lưu trú quá hạn trong Khu vực Schengen

Mặc dù không có chính sách chung về hình phạt ở quá hạn cho tất cả các Quốc gia Thành viên Schengen, mỗi quốc gia sẽ có các loại hình phạt khác nhau.

Do đó, hậu quả của việc ở quá hạn trong lãnh thổ Schengen, cho dù thị thực của bạn hay 90 ngày được phép đối với công dân của các quốc gia theo chương trình miễn thị thực, phụ thuộc rất nhiều vào số ngày bạn ở quá hạn và quốc gia bạn bị bắt. Đức được biết là có luật nhập cư nghiêm ngặt nhất ở EU theo hướng này, trong khi Hy Lạp được biết đến với việc áp dụng mức phạt rất cao đối với những người bị bắt ở lại quá hạn.

Nói chung, tất cả các quốc gia thành viên áp dụng một trong các loại hình phạt sau đây đối với việc ở quá hạn thị thực Schengen hoặc thời gian lưu trú được phép.

Trục xuất

Khi bị bắt ở lại Châu Âu bất hợp pháp, bạn sẽ hoàn toàn bị trục xuất về nước. Các thủ tục trục xuất phụ thuộc vào trường hợp của bạn và quốc gia nơi bạn bị bắt. Bạn có thể bị trục xuất ngay lập tức, chỉ trong vòng vài giờ hoặc sau vài ngày. Mặt khác, nếu bạn bị bắt quả tang tham gia vào hoạt động được trả tiền trong khi ở quá hạn thị thực hoặc tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, rất có thể bạn sẽ bị bắt giam tại nơi bạn sẽ chờ xét xử. Nếu bạn bị kết tội thì bạn sẽ bị bỏ tù hoặc bị phạt một số tiền lớn. Sau khi hoàn thành hình phạt, bạn sẽ bị trục xuất về nước và bị cấm vào Schengen trong một khoảng thời gian cụ thể.

Trục xuất luôn được theo sau bởi một hậu quả khác. Thông thường, bạn sẽ biết về nó trước khi bị trục xuất vì bạn sẽ nhận được quyết định về trường hợp của mình. Nếu bạn mới ở lại quá hạn vài ngày và may mắn được đến một trong những quốc gia dễ dãi với những người ở lại quá hạn, bạn có thể rời đi mà không bị phạt thêm một lần nào nữa. 

Khó khăn khi trở lại Schengen

Ngay cả khi bạn quay trở lại đất nước của mình mà không bị phạt hay bị cấm, bạn nên biết rằng việc bạn ở lại quá hạn sẽ gây rắc rối cho bạn trong lần tới khi bạn cố gắng vào Khu vực Schengen. Nhân viên xuất nhập cảnh và lính biên phòng có xu hướng nghi ngờ những người ở quá hạn một lần, bất kể họ bị bắt ở nước nào. Do đó, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xin thị thực Schengen hoặc qua biên giới bên ngoài EU.

Phạt

Đây là hình phạt thường xuyên nhất đối với việc ở quá hạn thị thực. Tùy từng quốc gia thành viên mà mức phí được áp dụng khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn bị bắt sau khi bạn ở lại Schengen bất hợp pháp trong một thời gian dài hơn, ngoài việc bị phạt tiền, bạn còn bị cấm vào Khu vực Schengen trong một khoảng thời gian đã định, hoặc thậm chí là vĩnh viễn

Lệnh cấm

Việc cấm người vào khối Schengen thường được áp dụng đối với những người ở quá hạn và làm việc hoặc tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp khác. Một người có thể bị cấm nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia thành viên nào của khu vực Schengen trong thời hạn từ ba năm trở lên.

Không có hậu quả

Cũng có những trường hợp mọi người không phải chịu bất kỳ hậu quả nào khi ở quá hạn thị thực. Nếu bạn là trẻ em hoặc một người không thể đi du lịch mà không có người chăm sóc vì bị bệnh hoặc khuyết tật, thì rất có thể bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào nếu ở lại quá hạn.

Mặt khác, nếu bạn gặp tai nạn hoặc bệnh tật không lường trước được, hoặc bạn đang ở trong một tình huống không cho phép bạn đi du lịch về nước của mình, thì bạn nên xin gia hạn thị thực Schengen thay vì ở lại quá hạn .

qua-han-visa-schengen

Bạn có kế hoạch du lịch ở những quốc gia châu Âu? Bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho hành trình tới châu Âu bằng visa Schengen

Làm thế nào để tránh ở lại quá hạn visa Schengen? 

Nhiều người vô tình ở lại quá hạn visa Schengen vì họ không rõ họ được phép ở lại Khu vực Schengen bao lâu hoặc họ có thông tin sai. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn đảm bảo về khoảng thời gian bạn được phép ở lại các quốc gia thành viên để tránh vô tình ở quá hạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bị phạt chỉ vì bạn ở lại sau khi thị thực hết hạn mà không biết thì bạn đã nhầm.

Để tránh điều như vậy, hãy đảm bảo kiểm tra những điều sau:

Quy tắc thị thực Schengen 90/180

Nhiều người hiểu sai quy tắc này, trên thực tế, nó khá dễ dàng. Nếu bạn đang ở Châu Âu mà không có thị thực vì bạn đến từ một quốc gia được miễn thị thực hoặc bạn đã nhập cảnh bằng thị thực nhập cảnh nhiều lần trong thời gian dài hơn sáu tháng, quy tắc này sẽ áp dụng cho bạn. Bạn chỉ nên tính 180 ngày qua và kiểm tra xem bạn đã ở Châu Âu hơn 90 ngày trong vòng 6 tháng đó chưa.

Hãy nhớ rằng ngày đầu tiên bạn vào lãnh thổ Schengen được tính là ngày đầu tiên, ngay cả khi chỉ trước nửa đêm, trong khi ngày bạn rời đi được tính là ngày cuối cùng ngay cả khi bạn rời đi trước khi mặt trời mọc

Visa Schengen Thời hạn lưu trú & Hiệu lực

Nhiều người ở lại quá hạn vì họ nghĩ rằng Hiệu lực của Visa và Thời gian lưu trú là như nhau và không nhận ra sự khác biệt .

Mặc dù hiệu lực của thị thực là ngày mà người giữ thị thực được phép vào Khu vực Schengen, thời hạn lưu trú là số ngày mà người đó có thể ở trong khoảng thời gian đó.

Các chi tiết về hiệu lực của thị thực cũng như thời gian lưu trú được cung cấp trên nhãn dán thị thực dán vào hộ chiếu của khách du lịch đã được phép vào Khu vực Schengen.

quá hạn visa Schengen
European union flag and EU border with surveillance camera and barbed wire, concept picture

Nếu bạn cảm thấy thủ tục quá phức tạp và khó hiểu, thì hãy gọi ngay tới hotline 0909 316 529 để được nhận sự tư vấn từ chuyên gia thị thực nhé! 

Hoàng Minh Hân

Hoàng Minh Hân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm dịch vụ visa và thủ tục pháp lý cả trong và ngoài nước, hiện tại đang là một Founder và CEO cho công ty TNHH Dịch vụ Visa MIHA, xây dựng chuỗi dịch vụ visa toàn diện dành cho người Việt Nam và người nước ngoài.
Đồng thời, tôi cũng có kinh nghiệm giải quyết thành công hàng trăm hồ sơ khó cho khách hàng khi xin visa du lịch, thăm thân hay định cư ở các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.

Facebook Zalo
0909 316 529
Liên hệ