e-Visa: Visa điện tử nhập cảnh Việt Nam - VISA MIHA

Sự ra đời của visa điện tử (E-visa) chính là cứu cánh tuyệt vời cho những người nước ngoài phải thường xuyên đi công tác, du lịch tại Việt Nam. Trong thời đại kinh tế – xã hội phát triển mạnh như hiện nay thì nhu cầu du học, công tác, hay du lịch đến các nước trên thế giới của người dân ngày càng tăng cao. Nhưng việc xin visa xuất cảnh vẫn luôn là vấn đề khó khăn đối với nhiều người vì thời gian chờ đợi lâu, nhiều giấy tờ rắc rối và hàng tá những thủ tục rườm rà khác. Mọi vấn đề giờ đây trở nên thật đơn giản khi bạn chỉ cần một chiếc máy tính và đường truyền internet ổn định. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về hình thức xin cấp visa điện tử nhập cảnh Việt Nam mới này. Chính vì thế, câu hỏi “E-Visa là gì” đang được nhiều người thắc mắc.

Bạn biết gì về visa điện tử Việt Nam (e-visa)

E-visa là gì? Đây là viết tắt của cụm từ Electronic Visa (visa điện tử). Đây là giấy phép hợp pháp cho phép người nước ngoài được đi qua cửa khẩu Việt Nam với mục đích du lịch, công tác, thăm thân, thương mại,…. Thời điểm hiện tại, E-visa là hình thức mới nhất của visa Việt Nam.

Trước kia, visa Việt Nam thuộc dạng dán vào sổ hộ chiếu (passport). Người xin visa phải điền đơn, nộp tại Cơ quan lãnh sự, sau đó chờ đợi xét duyệt. Trường hợp đậu thì người xin sẽ có giấy hẹn quay lại vào một ngày khác để nhận visa. Đây là quy trình chung mà bạn buộc phải trải qua để xin visa nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ hóa – toàn cầu hóa như hiện nay, khi nhu cầu đi lại của mọi người ngày càng tăng mạnh hơn, nhất là cho mục đích tham quan, du lịch. Việc bạn phải tốn nhiều công sức đi lại, chờ đợi để được cấp visa là sự bất tiện và lãng phí không cần thiết.

Như vậy, sự ra đời E-visa Việt Nam đánh dấu “bước ngoặt lịch sử” dành cho những đối tượng là người nước ngoài phải thường xuyên xin visa xuất – nhập cảnh Việt Nam. Việc đăng ký giờ đây có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào miễn là bạn có mạng internet. Công việc còn lại là “ngồi rung đùi” nhận ngay visa trên máy tính, nhấn in và lên máy bay đi qua cửa khẩu chỉ trong một nốt nhạc.

Đối tượng và điều kiện cấp visa điện tử Việt Nam

1. Đối tượng được cấp visa điện tử Việt Nam

Thời điểm hiện tại, Việt Nam áp dụng cấp visa điện tử (E-visa) cho công dân nước ngoài đến từ 80 quốc gia trên thế giới mà không phân biệt mục đích nhập cảnh như du lịch, thăm thân, đầu tư thương mại, lao động hay kết hôn, với thời gian lưu trú không quá 30 ngày.

Danh sách các nước được cấp E-visa vào Việt Nam nhập cảnh 01 lần lưu trú không quá 30 ngày:

Châu Á: Armenia, Bruney, Trung Quốc, Hong Kong, Macau, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Myanmar, Philippines, Qatar, Đông Timor, UAE.

Châu Âu: Andorra, Áo, Azerbaijan, Belarus, Bỉ, Bosnia and Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Georgia, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Ý, Kazakhstan, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Macedonia The former Yugoslav of, Malta, Estonia, Moldova, Monaco, Montenegro, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Nga, San Marino, Serbia, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương Quốc Anh.

Châu Mỹ: Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Mexico, Cuba, Mỹ, Panama, Peru, Uruguay, Venezuela.

Châu Đại Dương: Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Palau, Fiji, Quần đảo Marshall, Samoa, Micronesia, Nauru, Micronesia Federated States of, Nauru, Solomon Islands, Vanuatu.

e-visa

2. Điều kiện để được cấp visa điện tử Việt Nam

Để được cấp visa điện tử Việt Nam, người nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

♦ Người ngoại quốc xuất nhập cảnh Việt Nam với một trong những mục đích như du lịch, thương mại, lao động, đầu tư hoặc kết hôn.

♦ Người ngoại quốc đang ở nước ngoài (không có mặt trên lãnh thổ Việt Nam).

♦ Người nước ngoài có hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng trước khi làm thủ tục xin visa Việt nam và hộ chiếu phải hợp lệ.

♦ Người nước ngoài không thuộc các trường hợp cấm nhập cảnh theo quy định tại Điều 21 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

♦ Người nước ngoài là công dân của các quốc gia nằm trong danh sách được cấp visa điện tử theo quy định tại Nghị định số 7/2017/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam.

Cách xin visa điện tử Việt Nam  ( E-Visa)

Thị thực điện tử do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài thông qua hệ thống giao dịch điện tử. Visa điện tử Việt Nam có giá trị một lần sử dụng và có thời hạn ít hơn 30 ngày. Người nước ngoài không ở Việt Nam và có nhu cầu nhập cảnh có thể thực hiện thủ tục xin visa Việt Nam điện tử trực tiếp hoặc thông qua cơ quan bảo lãnh. Nhưng tiếp sau đây, Vietnam Booking xin cung cấp cách làm visa điện tử cho người nước ngoài ở nước ngoài theo các bước như sau:

Visa điện tử do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài thông qua hệ thống giao dịch điện tử. E-visa Việt Nam cho phép người sở hữu nhập cảnh duy nhất 1 lần vào Việt Nam và lưu trú không quá 30 ngày. Người ngoại quốc đang ở nước ngoài và có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam có thể làm thủ tục xin visa điện tử hoặc thông qua doanh nghiệp bảo lãnh.

Để xin visa điện tử Việt Nam, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập theo địa chỉ website của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 2: Điền thông tin theo hướng dẫn.

Bước 3: Thanh toán lệ phí xin visa điện tử Việt Nam.

Bước 4: Theo dõi kết quả visa bằng cách sử dụng mã hồ sơ điện tử.

Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp E-visa và lệ phí, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xem xét, giải quyết, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra kết quả giải quyết của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử. Trường hợp được cấp thị thực điện tử thì sử dụng mã hồ sơ điện tử để in thị thực.

Những trường hợp nào

Những trường hợp người nước ngoài không đủ điều kiện cấp E-visa theo quy định tại Điều 20, 21 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Nghị định số 07/2017/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp E-visa cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, bao gồm:

✘ Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thông hành quốc tế không còn đủ thời hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng

✘ Trẻ em dưới 14 tuổi không có bố, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng

✘ Khai thông tin sai sự thật, giả mạo giấy tờ để được cấp visa có giá trị xuất nhập cảnh, cư trú Việt Nam

✘ Người mắc bệnh tâm thần hoặc mang bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng

✘ Bị trục xuất khỏi Việt Nam không quá 3 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực

✘ Do phòng chống dịch bệnh, thiên tai, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội

✘ Người nước ngoài bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam không quá 6 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực

Như vậy, việc E-visa Việt Nam ra đời là một bước cải tiến lớn cho du lịch Việt Nam. Nhờ có loại visa điện tử này mà số lượng khách du lịch, công tác hay thăm thân đến Việt Nam ngày càng tăng cao

Hoàng Minh Hân

Hoàng Minh Hân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm dịch vụ visa và thủ tục pháp lý cả trong và ngoài nước, hiện tại đang là một Founder và CEO cho công ty TNHH Dịch vụ Visa MIHA, xây dựng chuỗi dịch vụ visa toàn diện dành cho người Việt Nam và người nước ngoài.
Đồng thời, tôi cũng có kinh nghiệm giải quyết thành công hàng trăm hồ sơ khó cho khách hàng khi xin visa du lịch, thăm thân hay định cư ở các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.

Facebook Zalo
0909 316 529
Liên hệ