Dịch vụ giấy phép lao động - VISA MIHA

1. Work permit là gì?

Hiểu đơn giản thì đây chính là Giấy Phép Lao Động do Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội Việt Nam cấp cho công dân nước ngoài khi họ đến lao động và làm việc tại Việt Nam miễn là họ thỏa mãn một số điều kiện nhất định theo luật để được đăng ký cấp Work Permit.

Đây là một loại thủ tục bắt buộc nên người nước ngoài muốn lao động hợp pháp tại Việt Nam (với bất cứ vị trí, công việc nào) đều phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động để không bị xử phạt (trừ những trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo luật định).

Nhằm xác định rõ người lao động nước ngoài là ai, làm việc cho tổ chức nào thì trên giấy phép lao động Work Permit có ghi rõ thông tin về người lao động, bao gồm họ tên, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu; tên và địa chỉ của tổ chức nơi làm việc, vị trí làm việc.

work permit 550x289 1

Điều kiện để được cấp giấy phép lao động Việt Nam?

Theo quy định, để xin giấy phép lao động, thì lao động nước ngoài phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Người lao động nước ngoài phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Người lao động nước ngoài phải có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Người lao động nước ngoài phải không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 • Người lao động nước ngoài phải là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, có đầy đủ các giấy tờ chứng minh theo quy định tại Điều 3 Nghị định 152 như sau:
  • Đối với vị trí chuyên gia:
   • Bằng đại học trở lên hoặc tương đương và xác minh kinh nghiệm ít nhất 3 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam, được hợp pháp hóa lãnh sự; hoặc
   • Xác minh kinh nghiệm ít nhất 5 năm và chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam, được hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Lao động kỹ thuật:
   • Chứng chỉ đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và xác nhận kinh nghiệm ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo, được hợp pháp hóa lãnh sự;
   • Xác minh kinh nghiệm ít nhất 5 năm tại vị trí công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.
  • Giám đốc điều hành, nhà quản lý:
   • Quyết định bổ nhiệm,
   • Xác minh kinh nghiệm ít nhất 3 năm tại vị trí công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam

Picture1

2. Tại sao phải làm work permit?

Lợi ích khi lao động nước ngoài được cấp work permit:

 • Được đảm bảo an toàn, bảo vệ, danh dự, tài sản và các quyền, lợi ích chính đáng theo pháp luật Việt Nam trong thời gian cư trú hợp pháp trên lãnh thổ đất nước Việt Nam khi xảy ra tranh chấp, tai nạn hay sự cố ngoài ý muốn.
 • Đủ điều kiện thiết yếu bắt buộc để được cấp visa/ thị thực lao động hoặc thẻ tạm trú tại Việt Nam, mà một khi đã được được cấp thẻ tạm trú tại Việt nam thì đồng thời:
  • Có quyền mua, sở hữu và sử dụng căn hộ;
  • Có thể bảo lãnh cho thân nhân của mình (vợ/ chồng, con cái) sang thăm hoặc cư trú tại Việt Nam trong thời hạn lao động hợp pháp của mình.
  • Được đi lại tự do trên lãnh thổ Việt Nam, được kết hợp du lịch, thăm người thân, chữa bệnh không phải xin phép. 
  • Được lưu trú ở lại Việt Nam trong suốt thời hạn thẻ tạm trú còn giá trị mà không phải gia hạn thị thực visa hay phải xuất cảnh khỏi Việt Nam để chuyển đổi mục đích thị thực. 

Picture2

Ngoài ra, nếu vô tình hay cố ý không làm Work Permit mà người nước ngoài vẫn lao động tại Việt Nam thì khi bị phát hiện, cả doanh nghiệp thuê người nước ngoài và người nước ngoài đó sẽ bị xử phạt theo Điều 31- Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ban hành ngày 01 tháng 3 năm 2020 quy định như sau:

 • Người nước ngoài có thể bị phạt tiền từ 15.000.000đ đến 25.000.000đ khi làm việc nhưng không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện miễn cấp giấy phép lao động; hoặc sử dụng giấy phép lao động đã hết hiệu lực.
 • Ngoài ra tùy theo mức độ trầm trọng và phạm vi ảnh hương, vi phạm và mức thiệt hại gây ra mà có thể bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.
 • Nếu bị trục xuất thì không được nhập cảnh Việt Nam trong vòng 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.
 • Tổ chức kinh tế/ doanh nghiệp thuê/mướn người nước ngoài có thể bị phạt từ 30.000.000 đồng đến tối đa 75.000.000đ tùy theo số lao động nước ngoài vi phạm luật lao động trong tổ chức bị phát hiện.

Do đó, quy trình thực hiện thủ tục xin cấp Work Permit là thủ tục bắt buộc không chỉ riêng cho người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam mà còn cho tổ chức sử dụng lao động muốn thuê/mướn lao động nước ngoài. 

Để hồ sơ và thủ tục được đầy đủ, đồng bộ, thống nhất và hợp pháp (có dịch thuật công chứng và chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự rõ ràng) một cách nhanh nhất thì tốt nhất quý doanh nghiệp không nên tự tiến hành mà nên sử dụng dịch vụ làm work permit trọn gói từ A-Z tại Visa Miha để tiết kiệm thời gian và công sức cho cả 2 phía doanh nghiệp và người lao động.

————————————————————–

VISA MIHA – NÂNG BẠN VƯƠN TẦM THẾ GIỚI

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline:

☎️ 0909316529

📍 Địa chỉ: Lầu 4 – 756A Âu Cơ Phường 14, quận Tân Bình, Ho Chi Minh City, Vietnam

✉️ contact.visamiha@gmail.com

🌏 www.visamiha.com

 

 

 

Hoàng Minh Hân

Hoàng Minh Hân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm dịch vụ visa và thủ tục pháp lý cả trong và ngoài nước, hiện tại đang là một Founder và CEO cho công ty TNHH Dịch vụ Visa MIHA, xây dựng chuỗi dịch vụ visa toàn diện dành cho người Việt Nam và người nước ngoài.
Đồng thời, tôi cũng có kinh nghiệm giải quyết thành công hàng trăm hồ sơ khó cho khách hàng khi xin visa du lịch, thăm thân hay định cư ở các quốc gia Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu.

Facebook Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 316 529
Liên hệ